Báo cáo tại cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với 5 thành phố trực thuộc Trung ương ngày 29/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai là “ổ dịch” lớn nhất, phức tạp nhất và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn TP, cũng như một số tỉnh thành trên cả nước.

TP Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp bệnh nhân chuyển về từ viện Bạch Mai. Đến nay, TP Hà Nội cũng đã xác minh được toàn bộ người thân của gần 1.600 bệnh nhân này và cho cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trước việc hơn 5.000 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai được chuyển về các tỉnh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng nguyên cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai ra cộng đồng rất lớn.

Hiện, TP đang phối hợp chặt chẽ với công ty Trường Sinh (chuyên cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, đã có 7 nhân viên dương tính) để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành, nhưng theo Chủ tịch UBDN TP chỉ có 3 trường hợp về quê, sau đó còn lại cơ bản ở trong bệnh viện.

Tại phiên họp, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội máy thở; đề xuất cung cấp cho Hà Nội bộ test nhanh để Hà Nội xét nghiệm nhanh trên diện rộng, ưu tiên khu vực xung quanh bệnh viện Bạch Mai… Hà Nội mong muốn được cung cấp 15 đến 20.000 test nhanh để triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid -19, vì vậy ông Nguyễn Đức Chung đề nghị nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở. 

"Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn", ông Chung nói. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng có quyết định về 1 số lao động, nhân viên làm việc trong khách sạn, nhà hàng, phục vụ cửa hàng bán lẻ... không về quê, tạm trú tại chỗ. Tránh trường hợp có bệnh lây lan về quê.

Đặng Yến (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đề nghị cung cấp bộ test nhanh để xét nghiệm trên diện rộng người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com