BHXH TP. Hà Nội cho biết, đến hết tháng 10/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trên địa bàn thành phố là 1.907,3 tỉ đồng, chiếm 4,4% kế hoạch thu. Trong đó, có 500 doanh nghiệp điển hình nợ BHXH lớn từ 6 đến 24 tháng đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của 13.346 lao động với số tiền hơn 274 tỷ đồng.

Công khai danh sách 500 đơn vị điển hình nợ BHXH lớn, kéo dài từ 6-24 tháng trên Cổng TTĐT BHXH Thành phố.

Đây đều là những doanh nghiệp có xu hướng gia tăng nợ theo thời gian do phát sinh lãi chậm đóng, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn.

Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (Mê Linh) luôn là doanh nghiệp đứng đầu danh sách nợ vì có số tiền nợ 16 tháng là hơn 18 tỷ đồng.

Tiếp theo là Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (Hà Đông) nợ 20 tháng với số tiền 17,2 tỷ đồng; Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (Hai Bà Trưng) còn nợ 16 tháng với số tiền 13,3 tỷ đồng;…

Bên cạnh những doanh nghiệp có số nợ lớn, cũng có không ít doanh nghiệp chỉ nợ hơn 100 triệu đồng. Điển hình có 03 đơn vị sử dụng lao động có số nợ BHXH ít nhất, với tổng số tiền nợ gần 380 triệu đồng: Công ty Cổ phần Xây lắp Alpha (Thanh Xuân); Công ty Cổ phần Cơ Khí và Vận Tải HTC (Long Biên); Công ty TNHH Vận Tải và Thương mại Thiên Lâm (Long Biên).

Trước sự chây ỳ của doanh nghiệp, thời gian qua, cùng với sự phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra liên ngành do Thanh tra Thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 3.937 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ 744 tỷ đồng, thu hồi được 538,9 tỷ đồng (đạt 72,4%). Xử phạt vi phạm hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN 65 đơn vị với số tiền phạt là 6,24 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác đôn đốc thu BHXH, BHTN, giảm tỷ lệ nợ đóng BHXH, BHYT gặp không ít khó khăn. Nhiều doanh nghiệp cố tình trốn đóng, nợ đọng, tìm mọi cách lách luật để không tham gia BHXH, BHTN cho người lao động. Cũng có những đơn vị sử dụng lao động không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra; không phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu khi đoàn thanh tra đến làm việc; không chấp hành nộp tiền phạt theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành;...

BHXH TP.Hà Nội cho biết, đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo các doanh nghiệp về việc có thể phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc theo quy định của Bộ luật Hình sự. Điển hình ngày 30/10/2019 vừa qua, liên ngành thành phố: BHXH, Công an, Liên đoàn Lao động và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với 5 đơn vị sử dụng lao động trước khi chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

Theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự: Việc gian dối để không đóng, không đóng đầy đủ tiền BHXH, BHTN quy định tại Khoản 1 Điều 216 là trường hợp cố ý không kê khai hoặc kê khai không đúng thực tế việc đóng BHXH, BHYT, BHTN với cơ quan có thẩm quyền.

Không đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN quy định tại Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trường hợp người sử dụng lao động không gửi hồ sơ đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động hoặc có gửi hồ sơ và đã xác định rõ, đầy đủ số người phải đóng hoặc các khoản phải đóng, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp, nhưng không đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH theo quy định.

Không đóng đầy đủ quy định tại Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là việc người sử dụng lao động đã xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng bảo hiểm, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp nhưng chỉ đóng một phần tiền BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH theo quy định.

Theo BHXH Hà Nội, với quyết tâm giảm tỷ lệ nợ BHXH xuống còn dưới 2% so với số phải thu trong năm 2019, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, BHXH thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục công khai danh sách các đơn vị nợ BHXH có số nợ lớn, thời gian nợ dài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, kiên quyết chuyển hồ sơ các doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH kéo dài nhiều năm qua sang cơ quan Công an để điều tra xử lý theo quy định của Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Doanh nghiệp trốn đóng BHXH, hơn 1 vạn lao động bị ảnh hưởng quyền lợi tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com