Triểm lãm “Bóng Đồng” là sự tiếp nối cuộc hành trình đi tìm cái Đẹp – Chân - Thiện - Mỹ của các họa sỹ thuộc Câu lạc bộ Art 60+. Mọi điểm xuất phát cứ như một sự ngẫu hứng rồi được đồng lòng hưởng ứng bởi niềm đam mê đầy nhiệt huyết của các họa sĩ.

Khi hàng loạt các di sản Văn hóa dân gian truyền thống của Việt Nam: Hát Xẩm, Hát Xoan, Bài Chòi… được UNESCO vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể Thế giới, trong đó có Hầu Đồng thì các họa sĩ đã cùng nhau vào cuộc để sáng tác nhằm vinh danh nghệ thuật dân gan truyền thống đậm sắc văn hóa Việt này.

Hà Nội: Độc đáo triển lãm tranh “ Bóng Đồng”

Tác phẩm với chủ đề “Bóng đồng” được trưng bày tại triển lãm.

Theo Họa sĩ Lê Hải cho biết: “Đối với, đề tài  Bóng Đồng là một đề tài không xa lạ gì, và trong đó có rất nhiều loại hình nghệ thuật khai thác chủ đề này. Khi dùng ngôn ngữ của hội họa là màu sắc và đường nét để biểu đạt những cái là chưa có thật, dùng cái trừu tượng để thể hiện cái trừu tượng thì rất phong phú để khai thác nhưng lại rất khó. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại thì đã có những thành công nhất định, tác phẩm đã cố gắng để thể hiện ra những điều mà mình muốn nói thể hiện những cái bán trừu tượng, mà bây giờ chỉ nằm ở cái vũ điệu là đường nét màu sắc, cái tâm linh thì phải chờ cái đổi mới một khi anh em đã hiểu kỹ về nó”. – Họa sĩ Lê Hải nói.

Hà Nội: Độc đáo triển lãm tranh “ Bóng Đồng”

Đông đảo khách có mặt tại buổi triển lãm tranh

Hầu Đồng là nghi lễ không thể thiếu trong Tín ngưỡng thờ Mẫu và là hình thức nghệ thuật dân gian hết sức trừu tượng. Lâu nay, nghi lễ Hầu Đồng đã hoạt động với những quan niệm có phần trái chiều nhau cùng song song tồn tại: quan niệm giữa sự mê tín dị đoan và vấn đề tín ngưỡng Tâm linh giống như trong các Lễ hội truyền thống tôn thờ các vị anh hùng dân tộc được phong Thánh: Thánh Gióng, Đức Thánh Trần, Tản Viên, Bà Chúa Liễu… Gác bỏ vấn đề mê tín, các họa sĩ đã chú tâm khai thác cái hay, cái đẹp của loại hình nghệ thuật này, cũng là để tôn vinh một di sản được Thế giới công nhận.

Hà Nội: Độc đáo triển lãm tranh “ Bóng Đồng”

Tiết mục hát “ Khách đến nhà” – khai mạc triển lãm tranh “ Bóng Đồng”

Sự hấp dẫn của Hầu Đồng nằm trong những bộ trang phục lộng lẫy đủ màu sắc của quang phổ: lục, lam, chàm, tím, sen, vàng… với vũ đạo Hầu Đồng được các “Cô Đồng” nhập vai, thăng hoa một cách xuất thần , trong một không gian huyền ảo, lung linh đèn nến, khói hương, hòa cùng nền nhạc chầu văn lôi cuốn lòng người. Tất cả làm nên một nghi lễ “Lên Đồng” hư ảo và đầy niềm tôn kính đối với các bậc Thánh nhân.

Đó là lòng người, là ý thức tự hào của một dân tộc biết ơn những bậc tiền nhân có công với đất nước, biết ơn sự che chở bao bọc của các Mẫu trong đời sống nhân gian đầy biến động. Hầu Đồng thực sự là một di sản nghệ thuật truyền thống giàu giá trị nhân văn, xứng đáng để Thế giới tôn vinh. Và chúng ta, những họa sĩ cũng đang làm công việc góp phần tôn vinh di sản này trong cuộc triển lãm tranh Bóng Đồng ngày hôm nay.

Triển lãm dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến 27/5/2018.

Thủy Tuyển

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Độc đáo triển lãm tranh “ Bóng Đồng” tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]