Theo đó, Hà Nội sẽ tập trung xây dựng Chương trình khống chế và tiến tới thanh toán bệnh Dại; Chương trình giám sát bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT; Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, dần tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ.

Đến nay Thành phố đã ban hành Kế hoạch phòng chống các loại dịch bệnh dàn gia súc gia cầm, theo đó chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, các sở ngành liên quan triển khai thực hiện đồng bộ có hiệu quả.

Ảnh: minh họa

Đồng thời, triển khai những nhiệm vụ cụ thể về tái cơ cấu ngành Chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố đảm bảo có hiệu quả để chăn nuôi phát triển bền vững. Trong đó, việc tái cơ cấu tập trung vào phát triển đàn lợn đảm bảo ở các cơ sở đủ điều kiện về chuồng trại, dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh. Đồng thời phải khai báo với chính quyền địa phương, trường hợp vi phạm sẽ không được hỗ trợ của Thành phố khi xảy ra dịch bệnh. Phát triển mạnh bò thịt và gia cầm để đảm bảo thiếu hụt lượng thịt lợn trong dịp cuối năm, nhất là dịp tết Nguyên Đán.

Về công tác an toàn thực phẩm, Thành phố đã thành lập 3 đoàn Kiểm tra gồm các  ngành liên quan đi kiểm tra các hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm trong đó có nội dung về công tác phòng chống dịch bệnh, hoạt động kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm. Tập trung thực hiện kiểm tra các cơ sở, điểm giết mổ trên địa bàn Thành phố, nhất là các cơ sở giết mổ lớn như: cơ sở Vạn Phúc, Chương Mỹ, Thường Tín, Hải Bối ...

Bên cạnh đó cần thực hiện tiêm phòng các loại vaccine đạt tỷ lệ cao để tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc gia cầm. Đến nay một số bệnh truyền nhiễm đã được tiêm phòng hoàn thành trên 90 % kế hoạch giao là: Lở mồm long móng cho đàn trâu bò, lợn nái, đực giống, tai xanh, dịch tả, dại, cúm gia cầm. Một số huyện làm tốt đạt tỷ lệ cao như: Sóc Sơn, Đông Anh, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Ba Vì, Ứng Hòa ...).

Hà Nội Nhiều chương trình hấp dẫn tại Phố Sách Xuân Canh Tý 2020

Hà Nội Nhiều chương trình hấp dẫn tại Phố Sách Xuân Canh Tý 2020

UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức chương trình “Phố Sách Xuân Canh Tý 2020” tại Phố Sách Hà Nội quận Hoàn Kiếm Hà Nội

Tổng tẩy uế môi trường, đây là một trong những giải pháp ngăn chặn mầm bệnh, làm giảm sự lây nhiễm giữa các vùng, cơ sở chăn nuôi. Việc tổng tẩy uế đã được thực hiện đồng loạt để tạo sự đồng bộ trên địa bàn toàn Thành phố, tránh chỗ này làm chỗ kia chưa làm mầm bệnh có thể phát sinh phát triển. Đến nay Hà Nội đã thực hiện xong đợt tổng tẩy uế môi trường theo phát động Tháng tổng tẩy uế môi trường và sau đợt tiêm phòng đại trà, với 59 triệu m2 được khử trùng tiêu độc bằng các loại thuốc sát trùng. Với kết quả này đã hạn chế rất nhiều mầm bệnh, là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch bệnh trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán.

Để ngăn chặn dịch bệnh thì việc thực hiện tốt giám sát dịch tại các cơ sở, chỉ đạo mạng lưới thú y cơ sở giám sát tại các thôn, xóm có chăn nuôi đóng vai trò hết sức quan trọng. Tăng cường kiểm tra các bãi rác, kênh mương, kịp thời xử lý xác gia súc gia cầm chết trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Phát hiện dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để có biện  pháp ngăn chặn không để lây lan trên diện rộng. Lấy mẫu làm các xét nghiệm để dự thính dự báo dịch bệnh, nhất là các cơ sở chăn nuôi lớn, vùng chăn nuôi tập trung. Đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục thực hiện giám sát, kịp thời lấy mẫu làm xét nghiệm, tiêu hủy ngay khi dịch bệnh xuất hiện.

Ngoài ra cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người chăn nuôi, người tiêu dùng. Với người chăn nuôi tập trung tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn để người dân chủ động phòng chống bệnh ngay từ chuồng nuôi. Khi chăn nuôi lợn phải thực hiện nghiêm việc tái đàn theo quy định, nhập lợn rõ nguồn gốc, khai báo với chính quyền địa phương. Với người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm động vật nên mua từ cơ sở bán rõ nguồn gốc, các cơ sở giết mổ đã được cơ quan chức năng kiểm tra. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn gia súc gia cầm, nhất là  đối với đàn trâu bò. Dự báo những ngày sắp tới có thể có các đợt rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gia súc gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất trong  công tác phòng chống dịch bệnh như các loại vắc xin, thuốc sát trùng, phương tiện, dụng cụ chuyên ngành, sẵn sáng ứng phó khi có dịch xảy ra. Đặc biệt, tập trung cao độ sử dụng thuốc sát trùng xử lý môi trường tại các chợ, các cơ sở bán sản phẩm động vật, nhất là các địa phương có mùa lễ hội tập trung đông người, khách du lịch.

Tăng cường các hoạt động quản lý nhà nước, thanh tra và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm để tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các sản phẩm của chuỗi liên kết cung cấp trên địa bàn Thành phố./.

Thanh Thanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com