Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vừa ký kế hoạch xét tuyển viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của TP năm 2019.

Theo kế hoạch có 8 quận, huyện đăng ký tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển là: Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Tây Hồ, Ba Vì, Mỹ Đức.Nội dung và hình thức xét tuyển thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Nghị định 161/2018. Cụ thể, các đơn vị xét tuyển qua 2 vòng: 

Vòng 1 kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn của người dự tuyển tại phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm, nếu phù hợp thì được tham gia tuyển vòng 2.

Vòng 2 sẽ thực hiện phỏng vấn đối với tuyển nhân viên; thực hành thông qua giảng dạy với tuyển giáo viên.

Việc thực hiện phỏng vấn, thực hành được thực hiện theo quy chế tổ chức xét tuyển công chức, viên chức, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức ban hành kèm theo Thông tư 03/2019 của Bộ Nội vụ. Thời gian tổ chức dự kiến bắt đầu từ tháng 9/2019 và hoàn thành vào tháng 11/2019.

Giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn, Hà Nội

Tuy nhiên, trước đó, trong thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, đối với trường hợp trả lời đại diện đơn thư các giáo viên hợp đồng giảng dạy tại các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, Mỹ Đức, Đông Anh và TX Sơn Tây, qua rà soát không có giáo viên đủ tiêu chuẩn để xét tuyển đặc biệt vào viên chức theo quy định tại khoản 7, điều 2 của Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ.

Như vậy, các giáo viên hợp đồng lâu năm tại Hà Nội, từng công tác trong ngành từ 5 năm đến 20 năm sẽ bước vào kì thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 (bằng 2 hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển) mà không có bất cứ ưu tiên nào. Mặc dù trước đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định sẽ xét tuyển số giáo viên hợp đồng này nếu đáp ứng đủ 3 tiêu chí: có hợp đồng từ 5 năm trở lên, có đủ sức khỏe và có chuyên môn phù hợp với vị trí cần tuyển dụng.

Cách làm bất nhất của UBND TP Hà Nội trong thời gian qua khiến giáo viên hợp đồng liên tục rơi vào trạng thái... "sốc nặng". 256 giáo viên hợp đồng ở huyện Sóc Sơn đều được đến lớp giảng dạy nhưng liên tiếp những thay đổi trong chính sách tuyển dụng khiến tâm lý của các thầy cô vô cùng bất an, không yên tâm công tác… Nhiều giáo viên hợp đồng ở các huyện Ba Vì, Sơn Tây đã bị chấm dứt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới.

Một giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn cay đắng: Nếu không được xét tuyển đặc cách, những thầy cô giáo viên hợp đồng trên 20 năm chắc sẽ rút đơn và không ai dự thi bởi có thi cũng chả đỗ. Đối với giáo viên hợp đồng 9 - 10 năm, đa phần mọi người đều phải chấp nhận đi thi nếu không muốn bị bị liệt vào diện... chống đối.

“Nếu TP rõ ràng ngay từ đầu để giáo viên hợp đồng tập trung ôn thi, đằng này gieo hi vọng rồi đến phút cuối lại dội "gáo nước lạnh. Tất cả giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn đều không đi ôn thi, vào đầu năm học mới chúng tôi cũng phải dạy 18-20 tiết/tuần, nhiều người trong số đó còn được giao trọng trách ôn thi học sinh giỏi lớp 9, lấy đâu thời gian để ôn tập” - giáo viên này cho hay. 

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Gần 3.000 giáo viên hợp đồng lâu năm vẫn phải tham gia kỳ thi viên chức tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]