Hà Nội chưa có trường hợp dương tính với nCoV

Trên cả nước tính đến 15h00’ ngày 3/2/2020 đã ghi nhận 8 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có 2 trường hợp là người Trung Quốc (1 trường hợp đã khỏi), 4 người Việt Nam nhiễm nCoV từ Vũ Hán, 1 người Việt Nam là lễ tân tại khách sạn có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, 1 công dân Mỹ đến Việt Nam.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện là 29 trường hợp nghi ngờ nhệm virus nCoV (6 trường hợp đến từ Vũ Hán, 19 trường hợp đến từ Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài); trong đó, 27 trường hợp xét nghiệm âm tính với nCoV (2 trường hợp đã ra viện, 22 trường hợp tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 2 trường hợp tại Bệnh viện E, 1 trường hợp tại Bệnh viện Đống Đa), 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải chủ động phòng dịch

Tổng số trường hợp tiếp xúc gần (người nhà của các trường hợp nghi ngờ) là 14 người, trong đó số đã kết thúc giám sát là 93 người, số đang tiếp tục giám sát là 11 người.

Theo đánh giá, hiện với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.

Tại Hà Nội, UBND Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để chủ động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập. Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã đã chủ động ban hành kế hoạch phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố. Cụ thể, ngày 31/1/2020, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 23/KH-UBND về phòng chống, bệnh viêm đường hô hấp. Theo đó, để thực hiện được mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong do nCoV, thành phố Hà Nội đã xây dựng “kịch bản” chi tiết để ứng phó với 4 cấp độ dịch bệnh là: Có trường hợp bệnh xâm nhập; dịch bệnh lây nhiễm thứ phát trên địa bàn thành phố; dịch bệnh lây lan trên địa bàn thành phố với hơn 20 trường hợp mắc; dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với hơn 1.000 trường hợp mắc. Các kịch bản đều rõ quy trình, trách nhiệm, các đầu mối được giao nhiệm vụ... Trong ngày 2/2, UBND TP cũng đã ban hành văn bản về việc cho học sinh các cấp, sinh viên và học sinh các cơ sở giáo dục nghề nghiệp  công lập và ngoài công lập do Thành phố quản lý tạm nghỉ học từ 3-9/2/2020...

Tại cuộc họp, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, hiện nay chưa ghi nhận có trường hợp khách du lịch nào có biểu hiện nghi ngờ mắc dịch bệnh nCoV. Hiện lượng khách đến du lịch đã giảm 30%-50%,...

Theo đại diện Trung tâm phòng chống dịch bệnh, giải pháp có thể kiểm dịch tốt nhất là cần nắm bắt được những đối tượng đi về từ vùng dịch và cách ly trong 14 ngày. Cùng đó, biện pháp khử khuẩn ở cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện, trường học,... cần phải thường xuyên, liên tục bởi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường là 2 yếu tố phòng bệnh quan trọng cần triển khai để phòng bệnh.

Về công tác bảo đảm thị trường khẩu trang trên địa bàn Thành phố, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố hiện có 10 đơn vị, 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, 5 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang thường, 1  doanh nghiệp nhập khẩu. Trước tình trạng lợi dụng dịch bệnh, nhiều cơ sở kinh doanh khẩu trang đã găm hàng, tăng giá bán, Cục Quản lý Thị trường đã kiểm tra và xử lý nghiêm những đơn vị này (tính đến 11h trưa 3/2, QLTT Hà Nội đã phát hiện và xử lý 37 vụ, 4 cơ sở lợi dụng để tăng giá khẩu trang y tế, tạm giữ 11.598 khẩu trang các loại chưa xuất được hóa đơn, chứng từ)...

Tiếp tục khử khuẩn nơi công cộng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện tại, trên địa bàn TP chưa có trường hợp nào lây nhiễm chéo từ vùng dịch hay từ Vũ Hán về Việt Nam.

Bước đầu, thành phố đã triển khai các biện pháp phun, tẩy rửa, khử trùng hơn 3.000 trường học trên địa bàn trong 3 ngày qua. Thành phố cũng đã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học đến 9/2 và diễn biến tiếp theo như thế nào TP sẽ tính toán các giải pháp tiếp theo.

Cùng với đó, đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền hướng dẫn người dân trong phòng, chống dịch cúm nCoV.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp

Giải pháp tốt nhất là tuyền truyền đến từng người dân, người đi du lịch đến vùng bệnh, học sinh, công nhân đến từ vùng bệnh nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch, hiểu tường tận cách phòng chống, nhận biết các dấu hiệu ban đầu, thông tin cho đường dây nóng về dịch để có sự hỗ trợ. Cần tiếp tục mời các chuyên gia y tế, hiểu sâu sắc về bệnh dịch này để chia sẻ trên báo đài để người dân nắm rõ.

Từ ngày mai (4/2), Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn tại các trụ sở cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng, bến xe... nằm trên địa bàn nào, quận, huyện đó chịu trách nhiệm thực hiện phun khử khuẩn.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, mặc dù ở Hà Nội chưa phát hiện trường nào mắc bệnh nhưng nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn là rất lớn.

Do đó, cần tuyên truyền hộ kinh doanh không buôn bán, kinh doanh động vật hoang dã, khuyên người dân không nên ăn thịt chó, mèo... Sở Y tế tiếp tục phối hợp với sân bay Nội Bài trực 24/24h kiểm tra hành khách xuất nhập khẩu; Công an Thành phố chủ trì phối hợp với các lực lượng thống kê được khách du lịch về từ vùng dịch và tổ chức cách ly.

“Sau cuộc họp này, Chủ tịch UBND các quận huyện chỉ đạo tất cả 584 các trạm y tế cần được khử khuẩn và chuẩn bị phòng cách ly với các trường hợp công nhân, người dân, học sinh sinh viên từ vùng dịch về, chuẩn bị cho phương án xấu nhất”, Chủ tịch UBND TP nêu.

Sở Y tế phải chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho các quận huyện, đơn vị để hướng dẫn người dân cách phòng dịch, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn... Đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu để tránh hoang mang; cập nhật phác đồ điều trị của thế giới; Bộ Y tế; rà soát các thiết bị sẵn có để phòng chống dịch.

Chủ tịch UBNDTP Hà Nội khẳng định: "TP là sẽ làm hết khả năng. Tất cả hệ thống chính trị các cấp, người dân cùng vào cuộc, quyết tâm không để xảy ra trường hợp nào mắc nCoV; chuẩn bị mọi phương án cho tình huống xấu. Đồng thời, cần công khai minh bạch tình hình hằng ngày...".

Lê Linh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội làm hết khả năng để phòng, chống dịch nCoV tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com