Gần một tuần qua, nhiều hộ dân đang sử dùng nguồn nước sạch Sông Đà (Công ty CP nước sạch Sông Đà) lo lắng khi phát hiện nước sinh hoạt có mùi khét nồng nặc nhưng không biết nguyên nhân. Lo lắng cho sức khỏe của gia đình, nhiều người dân Hà Nội đã tạm ngừng sử dụng nước do Viwasupco cung cấp, thay thế vào đó là nước bình, máy lọc nước…

Người dân mua máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe sau khi nước sinh hoạt có mùi lạ

Tại khu đô thị Linh Đàm (Q.Hoàng Mai), nhiều ngày qua các hộ dân tại đây tỏ ra khá hoang mang, lo lắng về nguồn nước đang sử dụng. Chị Lê Thu Hương cư dân tại tòa nhà CT2 - TP (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cho biết, bắt đầu phát hiện nguồn nước máy "có vấn đề" từ ngày 10/10 khi vo gạo nấu cơm.

"Lúc đầu thấy nước có mùi hăng hắc như nhựa cháy, tôi tưởng chỉ có mỗi nhà mình bị vì không nghĩ là do nguồn nước nhưng sau các hộ chung tòa nhà đều có hiện tượng như vậy", chị Hương chia sẻ.

Chị Hương cho biết, lúc đầu nghĩ rằng chỉ một hai ngày nước máy sẽ hết "mùi lạ" nhưng sau vài ngày vẫn chưa hết khiến cả gia đình rất lo lắng nguồn nước không đảm bảo an toàn nên ngày hôm qua đã quyết định bỏ ra hơn 7 triệu đồng để mua một chiếc máy lọc nước dùng để ăn uống.

"Không biết nguồn nước máy người ta xử lý thể nào chứ bây giờ vẫn phải bỏ tiền ra mua máy lọc nước mới dùng được", chị Hương phàn nàn.

Trong khi đó, bác Đào Ngọc Giang (65 tuổi, KĐT Linh Đàm, Hoàng Mai) cho biết, cách đây ít ngày khi đun nước pha trà mời khách thì phát hiện nước trà có mùi khét như mùi nhựa cháy nên không uống được.

"Lúc đấy tôi và mọi người tưởng mùi hóa chất bốc lên là do trà nhưng buổi tối rửa rau vẫn có mùi đấy. Khi hỏi thì mọi người trong chung cư đều kêu là nước có mùi khó chịu cả", bác Giang nói.

Theo bác Giang, không chỉ có gia đình bác mà một số hộ dân tại KĐT Linh Đàm có người già và trẻ em do lo lắng về chất lượng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo nên đã phải mua nước bình để nấu ăn cho mọi người.

Cuộc sống người dân đảo lộn khi nước sinh hoạt có mùi lạ

Anh Nguyễn Văn Đông (42 tuổi, nhà ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) cho biết, kể từ khi phát hiện nguồn nước có mùi lạ, cuộc sống sinh hoạt của gia đình anh đã có sự xáo trộn đáng kể khi phải gửi hai con nhỏ sang nhà ông bà tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Một số hộ dân lo lắng nguồn nước không đảm bảo an toàn nên chỉ dám dùng để rửa tay chân, tắm gội, còn nước dùng để đun nấu, ăn uống đều phải mua nước đóng bình về sử dụng.

Nước bình là giải pháp đảm bảo sức khỏe trong khi chờ đợi kết luận từ cơ quan chức năng

"Đến nay đã gần 1 tuần trôi qua kể từ khi phát hiện nước sinh hoạt có mùi bất thường nhưng cư dân chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin, khuyến cáo nào của các cơ quan chức năng nên rất hoang mang, lo lắng. Không hiểu trách nhiệm của họ như thế nào nữa", anh Nguyễn Thành Long cư dân tòa Trung, Rice City (Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) cho biết ngày 9/10, bộ phận vớt rong rêu phát hiện vết dầu loang trên hồ. Công ty đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên và thuê cả người bên ngoài làm vệ sinh.

Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) trả lời báo chí chiều 15/10

"Sự việc cũng được báo cho chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hoà Bình. Ngày 11/10, đoàn thanh tra liên ngành của Sở Xây dựng và Y tế Hà Nội lên làm việc kiểm tra...", ông Tốn thông tin.

UBND TP Hà Nội cũng khuyến cáo, khi Cty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Cty CP Viwaco, Cty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Nước dùng nấu ăn uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. Đồng thời UBND TP Hà Nội cũng bố trí các xe téc của Công ty nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

Liên quan đến kết quả các mẫu xét nghiệm được đoàn công tác của UBND TP Hà Nội lấy mẫu vừa qua, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế TP Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm nhiều vị trí khác nhau và đưa ra kết quả theo QCVN 01: 2009/BYT xác định các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị không đạt. Theo Giám định mùi khét trong nước sinh hoạt như người dân phản ánh là do chất Styren có từ dầu thải gây ra kết hợp với mùi nồng nặc của chất Clo. 

T. Thủy

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Người dân đổ xô mua nước bình để dùng nấu ăn do nước sạch Sông Đà có mùi lạ tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com