Thông tin tại cuộc họp, liên quan đến bệnh nhân số 243 dương tính với Covid-19, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, hiện có 2 trường hợp dương tính lần 1 đã từng tiếp xúc với bệnh nhân này. Ngoài ra còn có một cháu bé từng được bệnh nhân chăm nom đã có biểu hiện ho, sốt, hiện được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Hà Nội đã tiến hành điều tra dịch tễ, làm rõ lịch trình đi lại tiếp xúc của bệnh nhân. Tính đến 11h ngày 7/4, đã xác định có 104 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp và chuyển cho viện Vệ sinh dịch tễ lúc 3h sáng ngày 7/3. Chuyển 31 trường hợp cách ly tại bệnh viện đa khoa Mê Linh; 35trường hợp ở bệnh viện Bắc Thăng Long, còn lại thực hiện cách ly tại nhà. Hiện CDC Hà Nội vẫn đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan. Đồng thời Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn các địa điểm liên quan.

Hà Nội cách ly thôn Hạ Lôi do liên quan bệnh nhân 243

Bí thư xã Mê Linh, huyện Mê Linh cho biết, sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính vào sáng 6/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã đã phối hợp cùng CDC Hà Nội chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2. Đồng thời triển khai rà soát và cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó có 67 trường hợp F1 đã được lấy mẫu, cách ly và cách ly hơn 100 trường hợp F2. Hiện xã Mê Linh tiếp tục quyết liệt triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch tại chỗ.

Tuy nhiên, do trường hợp F0 di chuyển nhiều, nên các trường hợp F1 và F2 đã liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi. Vì vậy, Bí thư xã đề xuất TP. Hà Nội triển khai cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi nhằm đảm bảo không lây lan ra các xã khác.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh do trên địa bàn đã có tình trạng lây nhiễm chéo. Đồng thời tổ chức các lực lượng phong tỏa theo quy định; giao CDC Hà Nội xuống hỗ trợ địa phương. Các trường hợp F1, F2 phải được lấy mẫu ngay lập tức. Yêu cầu ai ở nhà đó, tổ chức cung cấp lương thực thực phẩm, mỗi gia đình chỉ cử một người ra lấy đồ cung ứng, tránh tụ tập đông người.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng có lỗ hổng trong việc rà soát các trường hợp có yếu tố liên quan Bệnh viện (BV) Bạch Mai, khiến cho BN 243 chưa được cách ly kịp thời.

Cụ thể, khi nghe thông tin về việc rà soát những người đã từng đến BV Bạch Mai kể từ ngày 10/3, ngày 30/3 BN 243 có tới trạm y tế xã khai báo, nhưng do đã qua 14 ngày nên được cho về nhà theo dõi y tế (tuy ngày 21/3 BN có thấy đau mỏi người, hơi sốt nhưng sau khi uống thuốc hạ sốt đã đỡ).

Chính vì vậy, các ngày sau 30/3 BN vẫn đi lại và gặp gỡ nhiều người, trong đó có đi bán hoa tại chợ Quảng Bá, đến BV đa khoa Phúc Yên và BV Phụ sản Hà Nội vào ngày 4 và 5/4, khiến nhiều y, bác sĩ bị cách ly.

Phương Lê

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phong tỏa thôn Hạ Lôi với 10.872 nhân khẩu, liên quan bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com