Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường lạm thu đầu năm học

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ảnh Internet

Theo ông Lê Ngọc Quang, những năm gần đây, Tp.Hà Nội có tốc độ tăng dân số khá nhanh, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp được tiếp tục xây mới. Số học sinh hằng năm tăng nhanh gây áp lực về cơ sở vật chất và tình trạng thiếu trường, lớp học.

Do đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới này là tập trung giảm sỹ số học sinh trên lớp cũng như giảm số học sinh trái tuyến.

Bên cạnh đó là quản lý tốt vấn đề thu chi. "Năm nay phương châm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là sẽ không đi kiểm tra theo các đoàn như mọi năm, mà phát hiện trường nào sai phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Tất cả các nội dung thông tin về thu chi của nhà trường cần công khai, minh bạch", ông Lê Ngọc Quang cho biết.

Ông Lê Ngọc Quang cũng lưu ý, việc tăng học phí của các trường phải được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh chứ không được tùy tiện. Với những trường để xảy ra lạm thu, nhằm đảm bảo quyền lợi của cha mẹ học sinh, trước hết Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ yêu cầu trường phải trả lại cho học sinh những khoản thu sai. Ông cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm theo quy định và không loại trừ một trường hợp sai phạm nào.

Thừa nhận vấn đề quá tải trường lớp vẫn chưa giải quyết được, ông Lê Ngọc Quang cho hay, năm nay Tp.Hà Nội cũng sẽ chú ý giảm tối đa những trường hợp học sinh trái tuyến, việc phân tuyến của tất cả các quận, huyện để đảm bảo sỹ số ở mức tối thiểu cho phép.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát và thống kê lại. Tín hiệu rất phấn khởi trong dịp đầu năm học mới này là số học sinh trái tuyến đã giảm rất nhiều, số trường có lớp còn sỹ số cao không còn nhiều như các năm trước", ông Lê Ngọc Quang thông tin.

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường lạm thu đầu năm học
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường lạm thu đầu năm học 2019 - 2020
Mặc dù vậy, với tốc độ học sinh tăng rất nhanh, hằng năm tăng từ 50.000 - 70.000 thì việc đáp ứng trường và lớp học là không thể theo kịp ở một số khu vực, dẫn đến vẫn có nơi xảy ra quá tải và có sỹ số học sinh cao.

Do đó, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, bên cạnh các giải pháp hạn chế, Hà Nội sẽ cần thêm các giải pháp để ổn định, nâng cao chất lượng dạy và học ở những khu vực này.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường lạm thu đầu năm học tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]