Theo văn bản, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ nạo vét, hút bùn tại hệ thống thoát nước quanh Công ty Rạng Đông. Thời gian thực hiện từ 22h hôm trước đến 6h hôm sau, bắt đầu từ ngày 14 đến 20/9.

Đơn vị sẽ sử dụng giàn thiết bị cơ giới S1 theo quy trình để tiến hành nạo vét. Số bùn sau khi lấy được sẽ được vận chuyển bằng xe téc và lưu giữ tạm thời trong cụm công trình đầu mối Yên Sở. Các xe téc chứa bùn thải sẽ được dán niêm phong.

Công tác xử lý bùn thải trong hệ thống thoát nước quanh Rạng Đông sẽ được Bộ Tư lệnh Hóa học và Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội hướng dẫn theo quy định hiện hành.

Các cơ quan chức năng đang gấp rút dọn dẹp phế thải sau vụ cháy. Ảnh Thanh Niên 

Ở diễn biến khác, ngày 14/9, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cho biết, hiện nay, quá trình thu gom rác thải, tẩy độc ở hiện trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đang được đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, việc vận chuyển chất thải sau khi thu gom đang gặp một số khó khăn do đường Hạ Đình nhỏ hẹp, nhiều xe tải qua lại.

Thượng tá Nguyễn Văn Bổng cho biết, đơn vị đã mở mở thêm đường để có đường ra, đường vào nhằm đẩy nhanh tiến độ vận chuyển (chất thải). “Vì khối lượng sắt thép trong đống đổ nát rất lớn, rất dễ bị đổ sập xuống. Do đó, chúng tôi làm đến đâu là phải chống chằng đến đấy. Sau đó chúng tôi dùng máy cắt sắt, đưa xuống từng vị trí một rồi để máy xúc bốc lên xe và vận chuyển ra ngoài, đưa đến vị trí xử lý an toàn. Sau mỗi ngày chúng tôi đều có họp rút kinh nghiệm và giao nhiệm vụ cho ngày hôm sau”, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng nói.

Trước đó, chiều 12/9, Binh chủng Hóa học đã đến hiện trường vụ cháy quan trắc, trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy và lân cận, thu gom hàng tấn phế thải độc hại trên diện tích khoảng 300 m2.

Binh chủng Hóa học cho hay đơn vị đã rải hóa chất chống phát phát tán, lan tỏa thủy ngân trên diện tích khoảng 1.500 m2 và phối hợp với các lực lượng liên quan giải phóng mặt bằng, ổn định tình hình và bảo vệ an ninh khu vực.

Theo kế hoạch, ngay sau khi Binh chủng Hóa học phun thuốc để cô lập, tránh thủy ngân phát tán, Urenco 10 sẽ thu dọn mặt bằng. Phạm vi tiêu, tẩy độc được xác định cả trong và ngoài nhà máy.

 Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông, lực lượng kiểm soát quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chốt phía ngoài để giữ trật tự an ninh, lực lượng công binh luôn luôn túc trực để sẵn sàng xử lý các tình huống nếu có bom, mìn trong khu vực. Các thiết bị quan trắc vẫn được lắp đặt xung quanh để xử lý và kịp thời cảnh báo cho người dân nếu có vấn đề bất trắc xảy ra.

An Vũ

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tiến hành nạo vét bùn, chất thải trong cống rãnh quanh Rạng Đông tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]