Loa phường hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Loa phường “mới” liệu đã hiệu quả?

Nhiều dấu tích của thời chiến dần phai nhạt trong thời kì hiện đại hóa nhanh chóng, nhưng có một thứ vẫn còn: mạng lưới loa phóng thanh trên khắp cả nước (Ảnh Internet)

Được phát triển trong thời chiến, loa phường có nhiệm vụ truyền thanh những thông tin về chiến sự, phát lệnh sơ tán khẩn cấp, và thông tin các vấn đề chính trị xã hội...

Trong kí ức của nhiều người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam ngày đó nói chung, thời kì chiến tranh, câu nói "Đồng bào chú ý, đồng bào chú ý, máy bay địch cách Hà Nội... ki lô mét" vẫn còn chưa phai nhạt. Những chiếc loa đã phát huy hết công suất của mình để cập nhật đến toàn thành phố tình hình chiến sự, tình hình chiến thắng của quân dân ta, kịp thời động viên và tuyên dương tinh thần chiến đấu.

Ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, ngày Quốc khánh, ngày kỉ niệm những chiến thắng vang dội, trong không khí cờ hoa tưng bừng, chắc hẳn không gian sẽ bớt rộn rã tươi vui nếu không có sự góp mặt của những tiếng nói trên cao đã tạo nên những niềm vui náo nức khích lệ lòng dân.

Sau giải phóng, những chiếc loa hàng ngày vẫn vang lên, phát đi những thông tin đến từng tổ dân phố trong việc phổ biến chủ trương, chính sách và sinh hoạt. Thời kì bao cấp, nếu vài ngày vắng tiếng loa phường, các bà, các cô sẽ không biết ô phiếu số mấy mậu dịch bán thứ gì, có khi làm lỡ hạn tem phiếu, mất tiêu chuẩn.

Loa phường là công cụ hiệu quả đắc lực trong việc truyền tải thông tin từ chính quyền tới người dân trong bối cảnh chiến tranh cũng như thời gian đầu tái xây dựng đất nước.

Ngày nay,công nghệ phát triển khiến cho việc cập nhập tin tức của người dân hầu hết đều thông qua các thiết bị công nghệ có khả năng truy cập internet. Sự hiện diện của loa phường giờ trở ít phù hợp hơn, có chăng chỉ là những hình ảnh đẹp mang hơi hướng của một Hà Nội trước đây.

Là địa bàn được triển khai theo Đề án 5133 của thành phố (Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”), bà Hoàng Thị Chiên - Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai - Quận Bắc Từ Liêm cho biết, hệ thống loa phát thanh trước đây đạt hiệu quả 50-60% thì hệ thống thiết bị hiện đại thay thế chỉ đạt hiệu quả 15-20% do số lượng loa ít cũng như thời lượng phát sóng giảm khiến thông tin đến người dân hạn chế hơn.

Với thiết bị mới này, người dân phường Minh Khai phản ánh tiêu cực do thiết bị mới hay bị ù dè, nhiễu sóng. Vẫn có người ủng hộ thiết bị mới này nhưng ít hơn.

Với việc các dự án được triển khai cần thông tin tới người dân về hoạt động thu hồi, đền bù, quy hoạch... nhưng không có loa, cán bộ phường cũng không biết làm thế nào thông tin đến người dân gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Loa phường “mới” liệu đã hiệu quả?
Cụm loa phường tại phường Minh Khai - quận Bắc Từ Liêm

Đánh giá về hiệu quả của thiết bị mới trên, bà Chiên cho rằng: "Chưa hiệu quả do chất lượng sản phẩm chưa được tốt, hay bị hỏng hóc. Còn chủ trương thay thế dùng các thiết bị thông minh cá nhân tôi cho là đúng".

Trao đổi vấn đề này, ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch phường Đức Thắng chia sẻ: "địa bàn khá rộng nhưng số lượng loa còn ít khiến cho công tác tuyên truyền không phủ sóng tốt được như trước".

Nhận định về vấn đề trên, ông Dũng cho rằng:" cần tăng cường thời lượng phát thanh đến nhân dân, về công tác tuyên truyền thì chưa đạt hiệu quả cao. Thiết bị này chỉ phù hợp sử dụng trong khu vực nội thành do số lượng ít quá".

Trong các cuộc họp giao ban trên Quận Bắc Từ Liêm, cả 2 vị phó chủ tịch này cho biết đều đã có ý kiến đóng góp với lãnh đạo, và mong rằng Quận sẽ giao cho một đơn vị uy tín chuyên sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị mới để công tác tuyên truyền tới người dân sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Loa phường “mới” liệu đã hiệu quả?
Hệ thống thiết bị được cung cấp bởi Công ty TNHH MTV thiết bị phát thanh truyền hình

Thiết bị thông minh chưa phát huy hết tác dụng

Tại buổi làm việc của lãnh đạo Thành ủy với Sở Thông tin vào cuối tháng 9/2018, một số đại biểu đề nghị cần sớm đánh giá khách quan việc sắp xếp loa phường vì trên thực tế đang nảy sinh nhiều vấn đề. Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, người dân phản ánh "thiết bị thay thế loa phường được treo ở góc tường nhà và họ không bao giờ sờ đến, không hiệu quả". "Trong khi đó lúc cần tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, một số nơi phải bắc loa vào xe đạp", ông Quý nói và đề nghị Sở Thông tin đánh giá cụ thể chi tiết đến tận từng phường.

Cùng quan điểm, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu "thực tế hơn một năm qua, thiết bị thay thế không phát huy tác dụng, có nơi thuê ông bán báo dạo, giao cho chiếc băng cassette rồi nhờ ông đạp xe phát thông tin về phòng chống dịch bệnh". Ông Phong đề nghị tính toán kỹ lại việc sắp xếp loa phường "không thể chủ quan duy ý chí", không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật mà phải đặt nó trong tình huống phát triển xã hội.  "Tôi rất băn khoăn vì gần đây nhiều cán bộ các cấp, từ ông trưởng thôn trở lên đều nói đến 4.0. Tôi rất sợ kiểu tư duy 4.0 có nghĩa là Hà Nội đang ở 3.0 và chỉ ngày mai là chuyển sang 4.0. Trên thực tế không phải như thế, chúng ta có nhiều cấp độ, trình độ, điều kiện, khả năng sử dụng và thích nghi cũng rất khác nhau", ông Phong nói.

 Mới đây, 10/10 Sở TT&TT Hà Nội vừa lấy ý kiến dân để hoàn thiện đề án xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn. Việc lấy ý kiến được diễn ra trên cổng Giao tiếp điện tử TP Hà Nội, thời gian khảo sát lần này bắt đầu từ 5/10 đến ngày 25/10.

Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho biết, lần lấy ý kiến lần này để rà soát hiệu quả sau 1 năm thực hiện việc sắp xếp hệ thống loa phường tại một số quận nội thành, đồng thời khảo sát lấy ý kiến về Đề án 5133 (Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”). Nội dung khảo sát, lấy ý kiến tập trung vào 2 nhóm chính: Thực hiện giảm số lượng loa và cụm loa tại các phường thuộc quận; Triển khai thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường.

Qua đợt khảo sát lấy ý kiến này sẽ là những căn cứ thực tế để Sở TT&TT Hà Nội tham mưu UBND Thành phố xem xét, phê duyệt “Phương án sắp xếp đài truyền thanh xã, phường, thị trấn”, “Phương án triển khai thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường” và “Quy chế hoạt động của đài truyền thanh xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tiếp lục lấy ý kiến người dân về loa phường tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]