Sáng nay TAND tỉnh Sơn La đưa Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh - Trần Xuân Yến cùng 7 đồng phạm hầu tòa vì liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá Công an Sơn La) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 2, Điều 356 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá Công an Sơn La) bị truy tố theo khoản 1, với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Thẩm phán chủ toạ phiên toà là ông Quản Hữu Chiến và Đỗ Tuấn Long, ngoài ra có 1 thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành. Hai kiểm sát viên VKSND tỉnh Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

Sau khi phiên tòa được bắt đầu, Hội đồng xét xử tiến hành các thủ tục xét xử, tuyên bố quyền lợi và nghĩa vụ của các bị cáo, người có quyền lợi liên quan và nhân chứng; sau đó hỏi ý kiến các đối tượng tham dự phiên tòa về thành phần những người được triệu tập.

Luật sư Phạm Văn Hiển, người bào chữa và bảo vệ cho bị cáo Trần Xuân Yến, cho biết trong quá trình xét xử vụ án này, có 4 nhân chứng rất quan trọng là các ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Ngọc Hà, nguyên Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; ông Phan Hồng Sơn, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT và ông Nguyễn Văn Hải. Phải nhất thiết có 4 nhân chứng này thì mới tiến hành được việc xét xử. Tuy nhiên, sáng nay, 4 nhân chứng này không có mặt tại phiên tòa.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) cũng nêu quan điểm: trong phiên xử sáng nay, có 2 trong số 10 luật sư vắng mặt; chỉ có 3 người có mặt trên tổng số 47 người được triệu tập; 11 người trong số 43 người làm chứng tham gia. “Quan điểm của Viện KSND là đồng tình với quan điểm của luật sư Phạm Văn Hiển. Cả 3 mục đều có người vắng mặt. Đề nghị hoãn phiên tòa”.

Sau thời gian hội ý, ông Quản Hữu Chiến, Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX đọc quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 32 người làm chứng. Phiên tòa được dời đến ngày 15/10/2019.

Thanh Thanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 vì người người vắng mặt tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com