Sự việc không ai mong muốn

Vào khoảng 11h30 ngày 12/3/2019, tại giờ chơi khu vực sân bóng của trường Song ngữ Quốc tế Horizon (đây là quy định dành riêng cho học sinh khối tiểu học) có một nhóm học sinh lớp 5 đang chơi bóng tại đây. Lúc này, em học sinh tên D.N học lớp 6 (Quốc tịch Việt Nam) thi xong và muốn vào sân bóng chơi cùng. Nhóm học sinh lớp 5, trong đó có học sinh C.J.H (quốc tịch Hàn Quốc) không đồng ý nên đã xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn, xô đẩy nhau. Bắt đầu từ một tình huống va chạm khi đá bóng, dẫn đến 2 học sinh nói trên xô đẩy nhau, rồi D.N giơ tay tát C.J.H. Sau khi bị tát, C.J.H đã phản ứng đấm lại và đẩy ngã D.N khiến học sinh này bị chảy máu 4 răng giữa hàm dưới. Kết quả khám cho thấy răng của em D.N bị chấn thương cấp độ 3 và nguy cơ chết tủy.

Học sinh xô xát tại trường quốc tế: Cần hài hoà để có môi trường giáo dục lành mạnh
Vết thương ở răng của học sinh D.N

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc, PV đã có buổi làm với đại diện Ban giám hiệu trường Song ngữ Quốc tế Horizon, bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó hiệu trưởng nhà trường. Bà Hoài xác nhận đúng là có sự việc trên xảy ra ở trường vào ngày 12/3: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, BGH nhà trường, Giáo viên chủ nhiệm cùng y tế đã tiến hành sơ cứu cho học sinh D.N và yêu cầu lễ tân gọi điện thoại cho gia đình D.N thông báo sự việc và nhờ gia đình đến đón con đưa đi khám bác sĩ. Hiệu trưởng nhà trường cũng lần lượt hỏi thăm, động viên, nói chuyện với 2 học sinh để nắm bắt rõ sự việc.”

Bà Hoài chia sẻ: “Đây là sự việc va chạm giữa hai học sinh xảy ra khi các em đang chơi bóng, là một việc không ai mong muốn. Đối với học sinh bị chấn thương, nhà trường rất lấy làm tiếc và nhận trách nhiệm quản lý về mình. Nhà trường cũng đã tổ chức lập biên bản, kỷ luật răn đe đối với các học sinh vi phạm, gặp mặt trao đổi với các phụ huynh học sinh để tìm ra phương pháp giáo dục tốt nhất cho các cháu, báo cáo lên các cấp quản lý về vụ việc để xin ý kiến chỉ đạo.”

Học sinh xô xát tại trường quốc tế: Cần hài hoà để có môi trường giáo dục lành mạnh
Sân bóng nơi hai học sinh xô xát tại trường 

Đối với chấn thương của D.N, BGH nhà trường đã cử đại diện Phó hiệu trưởng, Trưởng khối Song ngữ và gia đình giáo viên chủ nhiệm lớp đến nhà D.N thăm hỏi sức khỏe của D.N cũng như thay mặt lãnh đạo nhà trường gửi lời xin lỗi tới gia đình vì những sơ suất của nhà trường trong việc quản lí, giám sát học sinh vào giờ chơi.

Nguyên nhân là do sự không đồng nhất về văn hóa?

Vậy trách nhiệm của nhà trường trong vụ việc và cách giải quyết của nhà trường có phù hợp với quy định? Để làm rõ, PV đã liên hệ với ông Lê Hồng Vũ – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ.

Học sinh xô xát tại trường quốc tế: Cần hài hoà để có môi trường giáo dục lành mạnh

Quang cảnh trường Song ngữ Quốc tế Horizon

Theo ông Vũ đánh giá thì sự việc là rất nhỏ, đơn thuần là va chạm của 2 em học sinh, nhưng đối với cách mà nhà trường và phụ huynh học sinh thì xử lý đều có những điểm chưa thật sự tốt. Theo ông Vũ, phía nhà trường giải quyết vụ việc và báo cáo hơi chậm, chưa đạt được sự hài hòa đối với các phụ huynh. Tuy nhiên với một trường dân lập, lại đặc thù là trường quốc tế, học sinh và giáo viên đến từ 27 quốc gia khác nhau, phần đông là con em các Đại sứ quán và lần đầu xảy ra sự cố như vậy cũng là cố gắng, nỗ lực của nhà trường. “Còn về phía phụ huynh học sinh, chúng ta cũng rất thông cảm và thấu hiểu vì bất kỳ bậc cha mẹ học sinh nào cũng đều xót con, đều bức xúc. Nhưng trong một môi trường quốc tế thì phụ huynh lại hành xử kiểu “bản địa”  khi đã đưa 6, 7 người nhà đến trường giải quyết, dù sau đó cũng đã có những sự phối hợp nhất định” – Ông Vũ cho biết thêm.

Về nguyên nhân dẫn đến sự việc trở nên căng thẳng, ông Vũ nhận định là do sự không đồng nhất về văn hóa, sự khác biệt về thẩm thấu văn hóa nên có việc 2 em va chạm và việc phụ huynh và nhà trường bất hòa sau đó. Còn đối với trường hợp này thì hoàn toàn đơn thuần là va chạm giữa 2 em học sinh, không phải là vấn đề bạo lực học đường. Dù chậm trong việc xử lý ban đầu nhưng nhà trường cũng đã thực hiện đúng quy định, đúng mực, tinh thần nhân văn và mang tính giáo dục.

Về việc xử lý chậm khiến phụ huynh bức xúc, bà Nguyễn Thị Thu Hoài cho rằng: “ Chúng tôi cũng nhận trách nhiệm về mình, khi mà xảy ra sự việc thì nhà trường cũng nhận định đây là việc rất nhỏ nên sẽ cố gắng phối hợp với gia đình để tìm cách giải quyết hài hòa, tránh gây ảnh hưởng đến môi trường học tập của các cháu. Nhưng khi có những sự bức xúc của gia đình nên chúng tôi cũng đã thực hiện theo đúng quy định và liên hệ với cơ quan công an trình báo sự việc để có phương pháp đảm bảo an toàn cho các cháu và báo cáo nên các cấp quản lý. BGH nhà trường nhận thức được nhà trường cần rút kinh nghiệm sâu sắc với toàn thể giáo viên trong quá trình giám sát học sinh để tránh xảy ra sự việc tương tự trong tương lai.”

Nhìn rộng ra toàn bộ sự việc, có thể thấy dù sự việc là nhỏ hay nghiêm trọng thì riêng đối với ngành giáo dục, cả gia đình và nhà trường cần thật sự bình tĩnh để phối hợp tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Từ đó đạt được mục đích của hoạt động giáo dục, để cho đối tượng được giáo dục là con em của cả gia đình và nhà trường, là những chủ nhân tương lai của đất nước có sự phát triển tốt nhất, hoàn thiện nhất.

Văn Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Học sinh xô xát tại trường quốc tế Horizon: Cần xử lý hài hoà giữa BGH và phụ huynh tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]