Trước đó, từ ngày 14/10 đến hết ngày 18/10, tại TAND tỉnh Hà Giang đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại ở phương này. Sau 5 ngày xét xử, HĐXX nghị án từ ngày 21/10 và hôm nay (25/10), HĐXX sẽ tuyên án 5 bị cáo trong vụ án này.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong vụ án này,  bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nguyên là Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", là người chủ mưu, khởi xướng, chỉ đạo Vũ Trọng Lương nâng điểm cho các thí sinh, bị VKS  đề nghị tuyên phạt 8-9 năm tù.

Cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Vũ Trọng Lương - phó phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang bị VKS đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Bị cáo Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung - Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". VKS đề nghị từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo) đối với Phạm Văn Khuông và xử phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù là đề nghị đối với bị cáo Lê Thị Dung.

2 năm đến 2 năm 6 tháng tù là đề nghị của VKS đối vớị cáo Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Ngoài 5 bị cáo, có 176 người được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng, liên quan tới vụ án.

Sau khi Viện Kiểm Sát kết thúc việc đọc bản luận tội, 4 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung đều từ chối quyền tự bào chữa cho mình. Các bị cáo này khẳng định "không có ý kiến gì về quan điểm của VKS". Riêng Triệu Thị Chính là bị cáo duy nhất mời luật sư tại phiên tòa này và đã ủy quyền cho các luật sư bào chữa.

PV

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com