Việc Bộ giao thông vận tải hai nước Việt Nam và Trung Quốc tổ chức hoạt động chạy thí điểm tuyến vận tải hành khách Hải Phòng - Hà Nội - Côn Minh và tuyến vận tải hàng hóa Hà Nội - Thâm Quyến kết hợp khảo sát tuyến đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động vận tải qua lại biên giới, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại thăm quan du lịch của người dân cũng như thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế thương mại giữa hai quốc gia.

Khởi hành nhiều tuyến vận tải Việt Nam - Trung Quốc
Khởi hành nhiều tuyến vận tải Việt Nam - Trung Quốc

Hoạt động này giúp hai nước tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình khai thác tuyến cũng như tìm hiểu quy trình, thủ tục cấp phép cho phương tiện qua lại biên giới giữa hai nước, từ đó đề xuất biện pháp giải quyết, tháo gỡ và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện.

Từ năm 2012, hai bên đã tổ chức thông xe các tuyến vào sâu trong nội địa của nhau, tuy nhiên số lượng phương tiện tham gia khai thác trên các tuyến  vẫn còn hạn chế, đặc biệt là tuyến từ Hải Phòng đi Côn Minh chưa thực hiện được.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công đề nghị các cơ quan liên quan của hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ. Một mặt tạo thuận lợi cho vận tải qua lại biên giới, mặt khác quản lý tốt đảm bảo trật tự về vận tải và an toàn đối với người và hàng hoá.

Thứ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam xem xét cấp thị thực có thời hạn 1 năm và được đi lại nhiều lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe của Việt Nam tham gia hoạt động vận tải đường bộ Việt - Trung.

PV

Bạn đang đọc bài viết Khởi hành nhiều tuyến vận tải Việt Nam - Trung Quốc tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]