Cụ thể, tháng 1/2020, bệnh DTLCP phát sinh thêm tại 22 xã mới, số lợn tiêu hủy là 12.037 con. Tháng 2/2020, bệnh DTLCP phát sinh thêm tại 2 xã mới, số lợn tiêu hủy là 7.435 con. Tháng 3/2020, không phát sinh xã mới có bệnh DTLCP, số lợn tiêu hủy là 6.930 con. Tháng 4/2020, bệnh DTLCP tái phát tại 12 xã, số lợn tiêu hủy là 1.182 con.

Gần đây nhất, ngày 4/5/2020, bệnh DTLCP tái phát tại 10 xã thuộc 7 huyện của 5 tỉnh gồm: Cao Bằng (3 xã), Lạng Sơn (1 xã), Bắc Kạn (2 xã), Tuyên Quang (1 xã) và Hà Tĩnh (2 xã) và 1 ổ dịch mới phát sinh thêm tại xã Côn Lôn, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 78 con.

Giá cả thị trường hôm nay 13/5 Siêu thị tăng cường thịt heo và thịt bò nhập khẩu

Giá thị trường hôm nay 13/5 Siêu thị tăng cường thịt heo và thịt bò nhập khẩu

Giá cả thị trường hôm nay ghi nhận các siêu thị đang tăng cường thịt heo thịt bò ngoại cùng một số sản phẩm rau củ quả sữa,...khi thịt heo ngày càng trở nên khan hiếm


Tổng số lợn phải tiêu hủy là 27.662 con. Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tổng vệ sinh môi trường tại những khu vực có ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao... để hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Như vậy, tính cả những địa phương xuất hiện bệnh từ năm 2019, đến nay, cả nước có 94 xã thuộc 42 huyện của 16 tỉnh, thành phố có bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 27.662 con. Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tổng vệ sinh môi trường tại những khu vực có ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao... để hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Ngày 5/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn về việc tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng. 

Trong thời gian qua, có hiện tượng bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam… nên nguy cơ bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong bối cảnh người dân đang tái đàn lợn rất nhiều, việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế.

Giá heo hơi hôm nay 13/5 Vẫn trên đà tăng mạnh sắp cán mốc 100.000 đồng/kg

Giá thịt lợn hôm nay 13/5

Giá heo hơi hôm nay 13/5 duy trì ngưỡng kỉ lục 94.000 - 95.000 đồng/kg trong khi đó nhiều địa phương vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng tiếp tục báo tăng có nơi đến 5.000 đồng/kg

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường phổ biến, nhân rộng các mô hình và hướng dẫn người dân áp dụng chăn nuôi thịt lợn an toàn sinh học; chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường. 

Về tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên thế giới, Cục Thú y  cho biết, theo thông báo của Tổ chức thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông nghiệp lương thực Liên hợp quốc (FAO), bệnh DTLCP đã và đang xảy ra tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lợn tiêu hủy do nhiễm DTLCP lên tới hàng trăm triệu con, các quốc gia đã chi hàng tỷ USD cho việc hỗ trợ người chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Không để dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com