Lễ hội Chùa Hương nằm tại địa phận xã Hương Sơn – huyện Mỹ Đức – TP.Hà Nội là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất, thời gian tổ chức dài nhất cả nước, thu hút hàng triệu lượt du khách hành hương.

Với tính chất đặc thù của địa phương, nhiều người dân tại thôn Yến Vỹ (xã Hương Sơn - huyện Mỹ Đức) vẫn sống dựa vào nguồn thu nhập đến từ việc kinh doanh, buôn bán phục vụ du khách về chảy hội cũng như trông chờ vào tiềm năng du lịch của địa phương từ hàng trăm năm nay.

Hàng năm cứ vào khoảng ngày 20.12 âm lịch, người dân thôn Yến Vỹ sẽ được chính quyền địa phương tổ chức bốc thăm, gắp phiếu công khai đối với những gian hàng, địa điểm kinh doanh phục vụ công tác triển khai, tổ chức lễ hội.

Theo đó, người dân nơi đây sẽ trực tiếp thuê mặt bằng kinh doanh và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước trong thời gian 03 tháng lễ hội diễn ra. Sau đó, người dân sẽ dựng tạm những hàng, quán dọc theo tuyến đường trục của lễ hội.

Du khách đến với Chùa Hương nói vui rằng “không đông không phải Chùa Hương”, thế nhưng năm nay do ảnh hưởng từ dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona, ngay từ ngày khai hội (tức ngày 6 tháng giêng Âm Lịch) lượng du khách về với lễ hội đã sụt giảm mạnh so với mọi năm. Nhiều tiểu thương, hộ gia đình đầu tư hàng trăm triệu không kịp xoay xở, ảnh hưởng tới việc kinh doanh.

Nhiều tiểu thương khóc ròng vì tình trạng hàng quán ế ẩm, khó khăn thu hồi vốn đầu tư

Anh Nguyễn Văn Du, chủ một của hàng tạp hóa tại Bến Thiên Trù cho biết, từ tiền thuê mặt bằng, tiền hàng hóa cùng những khoản phát sinh thì đầu tư cũng đã hai, ba trăm triệu đồng. Gia đình tôi cũng như nhiều hộ kinh doanh tại đây đều trông chờ vào công việc này. Thời tiết năm nay rất ủng hộ nhưng lễ hội lại vắng bóng du khách khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, mong rằng dịch bệnh sớm qua để du khách về chảy hội, ổn định công việc.

Chùa Hương vắng bóng du khách

Được biết, người dân thuê địa điểm kinh doanh tại lễ hội cũng đã làm đơn kêu cứu lên chính quyền địa phương để sớm có biện pháp giúp đỡ đối với tình hình hiện tại.

Anh Dũng (kinh doanh dịch vụ quán ăn tại lễ hội) cũng đưa ra mong muốn, nguyện vọng của nhiều tiểu thương khi cho rằng số tiền thuê phải trả, số tiền thuế phải nộp, số tiền nhập hàng hóa cũng không nhỏ và có đến hàng trăm hộ đều gặp khó khăn chung nên hy vọng chính quyền xem xét và giúp đỡ người dân.

Lễ hội Chùa Hương có 318 hộ kinh doanh dịch vụ như ăn uống, đồ lưu niệm, nơi nghỉ ngơi… phục vụ du khách tham quan. Số tiền các hộ kinh doanh tại đây đầu tư vào khoảng từ vài chục đến vài trăm triệu. Vì vậy, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế chung của địa phương.

Được biết, việc thu tiền kinh doanh, thu thuế nộp ngân sách được UBND huyện Mỹ Đức giao cho Phòng Tài chính – Kế hoạch và UBND xã Hương Sơn triển khai thực hiện.

Nhiều du khách quan tâm lễ hội Chùa Hương 2020 có phải "đóng cửa" hay không?
Ngoài ra, đối với việc nhiều du khách quan tâm có đóng cửa lễ hội Chùa Hương năm 2020 hay không?

Ông Nguyễn Bá Hiển – Trưởng ban quản lý khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn – Phó ban thường trực Ban Tổ chức Lễ hội Chùa Hương cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố và UBND huyện Mỹ Đức, Ban tổ chức đã dừng hoạt động lễ hội, vẫn bán vé tham quan di tích - thắng cảnh tiếp đón du khách, về phía nhà chùa chỉ làm những lễ nghi nội bộ. Cũng như tăng cường và đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời Ban tổ chức thực hiện thu gọn bộ máy tổ chức lễ hội, đảm bảo công tác ANTT, VSMT và các điều kiện phục vụ du khách”.

Về việc hỗ trợ các tiểu thương kinh doanh tại lễ hội, ông Hiển cho biết thêm, Ban Quản lý chỉ phối hợp quản lý mặt bằng và các dịch vụ. Việc thực hiện cho thuê địa điểm kinh doanh, thu ngân sách là do UBND huyện giao UBND xã thực hiện. Ban Tổ chức cũng đã đang triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ người dân duy trì kinh doanh.

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết Lễ hội Chùa Hương 2020: Nhiều tiểu thương khóc ròng vì hệ quả của dịch viêm phổi do virus Corona tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]