Lý do đòi bồi thường do chủ đầu tư là UBND thành phố Hà Nội (đại diện là Ban Quản lý dự án đô thị) đã chậm giao mặt bằng thi công 18 tháng so với hợp đồng. Ngoài ra, nhà thầu Dealim còn cho biết, gói thầu CP01 phải kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng là 26,5 tháng do vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà thầu và thủ tục tạm ứng. 

Theo hợp đồng thi công gói thầu làm đoạn tuyến trên cao Nhổn - Công viên Thủ Lệ (Gói CP1 - Xây lắp) giữa đại diện chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đô thị Hà Nội (MRB) với nhà thầu quốc tế là Cty TNHH Dealim (Hàn Quốc), hạng mục (đổ trụ và làm đường ray chạy trên cao) có thời hạn thi công 30 tháng. Thời gian bắt đầu thi công tính từ thời điểm khởi công là ngày 4/7/2014. Sau thời điểm trên, nhà thầu đã huy động nhân lực, phương tiện có mặt tại Việt Nam để thực hiện dự án nhưng họ phải “ngồi đợi” tới 18 tháng mới có mặt bằng.

Từ những nguyên nhân trên, nhà thầu phải chi các khoản chi phí phát sinh, và đề nghị phía chủ đầu tư bổ sung 19,1 triệu USD. Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý đường sắt Hà Nội cho rằng, sau một thời gian dài đánh giá, tham vấn các đơn vị tư vấn, giá trị bổ sung do kéo dài thời gian thực hiện, gói thầu này được tạm chốt là 6,6 triệu USD, giảm 12,5 triệu USD so với kiến nghị của nhà thầu. 

Số tiền phát sinh này vẫn nằm trong dự toán các gói thầu, không vượt giá trị dự toán và tổng mức đầu tư được phê duyệt. Việc bổ sung này chưa được quy định cụ thể và chưa có tiền lệ. Do vậy, đây mới chỉ là con số nhà thầu đưa ra, và chủ đầu tư chưa thanh toán số chi phí trên. 

Để giải quyết vấn đề này, UBND thành phố Hà Nội đang đề nghị các nhà thầu chờ kết quả kiểm toán dự án của Kiểm toán Nhà nước. Cùng đó, UBND thành phố Hà Nội cũng có công văn gửi các bộ, ngành liên quan đề nghị hướng dẫn việc bổ sung chi phí do kéo dài thời gian các gói thầu xây lắp của dự án, làm cơ sở để đàm phán, thanh quyết toán.

Ngoài ra, các gói thầu như CP2 (xây dựng các ga trên cao), nhà thầu là tập đoàn Posco E&C (Hàn Quốc),  gói thầu CP7 (lắp đặt hệ thống đường sắt), nhà thầu là Cty Colas Rail (Pháp)… cũng có yêu cầu bổ sung kinh phí do kéo dài thời gian thực hiện.

Đại diện các nhà thầu đã có văn bản gửi đến UBND thành phố Hà Nội và cho biết, nếu việc thanh toán không được giải quyết sớm, thời gian tới họ sẽ khiếu kiện vấn đề này ra trọng tài quốc tế.

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Metro Nhổn - ga Hà Nội bị nhà thầu quốc tế đòi bồi thường 19 triệu USD tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com