Theo kế hoạch, năm 2020, ngành Nông nghiệp Hà Nội phấn đấu đạt các chỉ tiêu: 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp thành phố, cấp huyện, cấp xã thuộc ngành Nông nghiệp quản lý được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về chất lượng vật tư và ATTP nông nghiệp; 90% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng quản lý được tập huấn, phổ biến kiến thức nông lâm thủy sản và có kiến thức thực hành đúng về chất lượng vật tư và ATTP; 85% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP.

Siết chặt quản lý chất lượng vật tư, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp năm 2020.

Sở NN&PTNT sẽ nâng tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giấy, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP: Tuyến thành phố đạt 92%, tuyến quận, huyện, thị xã đạt 80%. Triển khai ký cam kết sản xuất an toàn đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đạt 98%. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các nội dung đã cam kết và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Cùng với đó, hỗ trợ duy trì, tăng mới hơn 20% so với năm 2019 chuỗi thực phẩm an toàn nông lâm thủy sản và hỗ trợ cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm ATTP. Phấn đấu 100% số chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tham gia Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc. Từng bước phát triển, quản lý thương mại điện tử cho sản phẩm nông lâm sản thủy sản thực phẩm.

Để hoàn thành các chỉ tiêu trên, Sở NN&PTNT triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Theo đó, đi đôi với chỉ đạo, tăng cường năng lực quản lý nhà nước, thông tin, giáo dục truyền thông ATTP…, Sở NN&PTNT tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng, ATTP. 

Đồng thời, kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản, tái kiểm tra 100% cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp loại C theo quy định của Bộ NN&PTNT. 

Bên cạnh đó, phối hợp chính quyền các cấp trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý các cơ sở giết mổ kinh doanh gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP, vệ sinh môi trường. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thành phố phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, thuốc thú y, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, các tổ chức, cá nhân đưa tạp chất vào tôm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông lâm thủy sản vào Hà Nội….

Long Vũ

Bạn đang đọc bài viết Năm 2020 tăng cường quản lý chất lượng vật tư, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com