Chiều 10/7/2019, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết đã phê chuẩn quyết định khám xét trụ sở, nhà riêng của bị can Lê Thanh Thản (Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mường Thanh) trong vụ án “Lừa dối khách hàng” xảy ra tại Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (do bị can Lê Thanh Thản làm Tổng Giám đốc).

Theo đó, việc khám xét này đã được cơ quan tố tụng tiến hành tại 4 địa điểm gồm: 1 địa điểm tại tỉnh Điện Biên (nơi đặt trụ sở Công ty Bemes theo đăng ký kinh doanh) và 3 địa điểm tại Hà Nội (Lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Ban quản lý dự án Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội; Ban quản lý khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội). Sau khi khám xét, cơ quan chức năng đã thu giữ một số tài liệu liên quan.

Khám xét trụ sở, nhà riêng ông Lê Thanh Thản
Bị can Lê Thanh Thản vắng mặt khi cơ quan chức năng tiến hành khám xét trụ sở, nhà riêng

Trước đó, chiều 5/7, Cơ quan điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Lê Thanh Thản và chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội để xem xét phê chuẩn. 

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ tài liệu, xét thấy có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, sáng 8/7, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đối với bị can Lê Thanh Thản về tội “Lừa dối khách hàng” theo quy định tại Điều 198 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Bị can Lê Thanh Thản được tại ngoại trong quá trình điều tra. 

Theo thông tin ban đầu, trong vụ án này, bị can Lê Thanh Thản bị xem xét về những sai phạm của Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes trong xây dựng dự án nhà ở CT6 ở khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội). 

Trong dự án, có tòa nhà được xây dựng không có giấy phép, không có hồ sơ thiết kế và đã bán hết cho khách hàng. Để tạo niềm tin, công ty Bemes thông tin sai lệch đến khách hàng rằng, những căn hộ này có đủ giấy tờ pháp lý. Vì vậy, khách hàng đã tin tưởng đặt tiền mua nhà.

Bản thân các hợp đồng của công ty ký với khách hàng cũng nêu rõ những căn hộ này có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ). Nhưng đến nay, người mua nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ, do không đủ điều kiện pháp lý để cơ quan chức năng cấp. 

Trao đổi với Thương trường, luật sư Trương Anh Tú, (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), cho biết hành vi lừa dối khách hàng là tội phạm được quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 1985, Điều 162 bộ luật Hình sự 1999 và hiện nay là Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 ghi rõ, người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp thu lợi bất chính từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp như có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; dùng thủ đoạn xảo quyệt thì bị phạt tiền từ 100-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng và bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Theo luật sư Trương Anh Tú, đây là loại tội phạm được đánh giá là ít nghiêm trọng, ít bị xử lý dù diễn ra khá phổ biến. “Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng là loại tội xưa nay hiếm bị xử lý. Trong nhiều năm hành nghề, tôi thấy rất hiếm vụ việc cá nhân bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng, còn việc bắt tạm giam, phạt tù chắc chắn còn ít xảy ra hơn nữa”, luật sư Tú nói.

Luật sư Tú khẳng định, những người mua nhà tại các dự án do doanh nghiệp của "đại gia điếu cày" đầu tư không bị ảnh hưởng trong quá trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở đối với những căn hộ mà họ đã mua.

Theo đó, việc cấp sổ đỏ phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án, chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố hay không.

An Vũ

Bạn đang đọc bài viết Người mua nhà có bị ảnh hưởng khi ông Lê Thanh Thản bị khởi tố? tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]