Mạng xã hội gần đây liên tục lan truyền thông tin Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) khởi tố, bắt tạm giam tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, ở Cầu Giấy, Hà Nội) và thông tin khác cho rằng tài xế này đã tử vong. 

Phủ nhận thông tin này, trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy, Hà Nội khẳng định: "Cho đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT - CAQ Cầu Giấy chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ gia đình ông Phiến nói về lái xe này như những thông tin đồn đoán ác ý trên mạng xã hội".

Người tung tin đồn lái xe trường Gateway tự tử có thể bị phạt 3 năm tù
Tin đồn về lái xe trường Gateway tự tử lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội

Đại diện chỉ huy CA quận Cầu Giấy cũng khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, không đồn thổi, suy diễn ác ý gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác điều tra của cơ quan Công an. Việc điều tra xử lý của Cơ quan Công an được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Thương Trường, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Giám đốc Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp) cho biết, người tung tin đồn, tin không đúng sự thật gây hoang mang xã hội và cản trở công tác điều tra có thể bị khởi tố hình sự.

Theo điểm d Khoản 1 Điều 8 Luật an ninh mạng 2018 nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;”

Người tung tin đồn lái xe trường Gateway tự tử có thể bị phạt 3 năm tù
Người tung tin đồn lái xe trường Gateway tự tử có thể bị phạt 3 năm tù.

Sau khi có kết luận điều tra, căn cứ vào mức độ, tính chất, mục đích và hậu quả gây ra mà người có hành vi sử dụng không gian mạng để đưa thông tin sai sự thật có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể: “Trong trường hợp, hành vi được xác định là chưa đến mức nguy hiểm cho xã hội, chưa tác động xấu đến xã hội, không xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, chưa ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân... thì hành vi này vẫn có thể bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi: “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;”

Trong trường hợp người nào có hành vi cố ý đăng tải, lan truyền thông tin không đúng sự thật trên mạng máy tính, mạng viễn thông gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đồng thời thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự “tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” quy định tại Khoản 1 Điều 288 Bộ Luật Hình sự 2015. Theo đó, người đó có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trước đó, ngày 7/8, Cơ quan CSĐT - CA quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" xảy ra tại trường Gateway. Cơ quan CSĐT - CA quận Cầu Giấy cũng đã nhanh chóng triển khai điều tra, tiến hành các thủ tục pháp y, khám nghiệm hiện trường chiếc xe ô tô chở cháu bé tử vong, thực nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra làm sáng tỏ vụ án.

Ong Lý

Bạn đang đọc bài viết Người tung tin đồn lái xe trường Gateway tự tử có thể bị phạt 3 năm tù tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]