Thương Trường | Tính đến cuối tháng 5/2020, toàn tỉnh Phú Yên ghi nhận 1.461 ca sốt xuất huyết (giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019). Với thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp mưa xen kẽ và những chỉ số về lăng quang, muỗi như hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên nhận định, dễ tái bùng phát và gia tăng sốt xuất huyết kéo dài.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra với 4 týp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng týp, cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những týp virus khác nhau.

Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc, xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

 Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây..., các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Chúng không đẻ ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối.

Tại Phú Yên, bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở các huyện/thị xã/thành phố. Tính đến ngày 31/5, toàn tỉnh ghi nhận 1.461 ca mắc, xử lý 67 ổ dịch (số ca mắc giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó các địa phương có số ca mắc cao là huyện Tuy An, Phú Hòa, TX Sông Cầu, TP Tuy Hòa.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên kiểm tra bọ gậy tại hộ gia đình ở phường 9 (TP Tuy Hòa).

Trước diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, Sở Y tế Phú Yên thành lập đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các địa phương có số ca mắc tăng cao. Các địa phương cần huy động các ban ngành, đoàn thể cùng tham gia phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết như ra quân tổng vệ sinh, diệt bọ gậy, phối hợp với ngành Y tế tổ chức phun hóa chất chủ động ở những địa điểm có nguy cơ cao bùng phát dịch.

Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân, gia đình chủ động thực hiện những biện pháp sau: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; lật úp các dụng cụ không cần thiết; thường xuyên thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên, không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika sốt xuất huyết

Tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika sốt xuất huyết

Bộ Y tế vừa có gửi Công văn số 2775/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố về tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Zika sốt xuất huyết

Thu Huyền

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết tại Phú Yên tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com