Trước đó từ 26/4 đến 19/5, Urenco bố trí hàng chục tấm biển cảnh báo không xả rác bừa bãi dọc tuyến phố đi bộ ở khu vực Hồ Gươm vào mỗi dịp cuối tuần. Nội dung của biển nhắc nhở mọi người để rác đúng nơi quy định và cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng.

Các tấm biển đều có dòng chữ: "Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bừa bãi". Hơn 30 nhân viên môi trường dùng camera cầm tay, điện thoại thông minh để ghi hình người xả rác không đúng quy định, chuyển cho cơ quan chức năng xử phạt.

Sau 1 tháng thí điểm ghi hình người xả rác tại phố đi bộ Hồ Gươm, đã có 26 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 40 triệu đồng.
Nhân rộng mô hình ghi hình, xử phạt hành vi xả rác bừa bãi
Nhân rộng mô hình ghi hình, xử phạt hành vi xả rác bừa bãi

Theo thống kê của Urenco, nội thành Hà Nội có 85 điểm thường bị người dân xả rác bừa bãi, để rác không đúng giờ gây ô nhiễm môi trường, như một số điểm ở phố đi bộ Hồ Gươm, phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), khu vực cổng làng Mễ Trì, đại lộ Thăng Long đoạn gần Trung tâm hội nghị quốc gia...

Việc bố trí các nhân viên môi trường nhắc nhở, ghi hình người xả rác gửi cơ quan chức năng đã giúp nâng cao ý thức của người dân. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp lâu dài vì các nhân viên không thể luôn ở ngoài đường để bao quát hết.

Trước mắt, Urenco đã mở rộng việc ghi hình xả rác ở khu vực gần Trung tâm Hội nghị quốc gia; đặt biển cảnh báo xử phạt tại phố Bạch Mai.


Thu Hà (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nhân rộng mô hình ghi hình, xử phạt hành vi xả rác bừa bãi tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]