Nếu ghé thăm Hà Nội vào mùa xuân, du khách sẽ cảm nhận một Hà Nội bình thản, bình yên, một nhịp sống vừa phải, trái ngược với sự náo nhiệt thường ngày mà dường như không bao giờ ngủ.

Theo chân mùa xuân, mừng Thủ đô thêm một tuổi mới, Thương Trường gửi tới độc giả một số lễ hội và địa điểm du xuân Kỷ Hợi 2019.

1.       Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ  cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 4 km về hướng Tây (thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội). Phủ Tây Hồ thờ Liễu Hạnh Công Chúa. Vào ngày 13 tháng 2 năm 1996, Phủ Tây Hồ được Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch cấp bằng di tích Lịch sử – Văn hóa. Nơi đây cũng gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Phủ Tây Hồ là một quần thể bao gồm Phủ chính, Điện Sơn Trang, lầu cô, lầu cậu với cách bố trí từ trong ra ngoài.

Những địa điểm du xuân đầu năm tại Hà Nội
Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ mở cửa từ 5h đến 19h, đảm bảo thời gian thờ cúng và tham quan của du khách. Vào 2 ngày lễ chính đó là mồng 3 tháng 3 âm lịch và 13 tháng 8 âm lịch Phủ sẽ đóng cửa muộn hơn.

Theo nhiều du khách thường xuyên đi lễ tại Phủ Tây Hồ, vào dịp Tết Nguyên Đán Phủ Tây Hồ sẽ rất đông với hàng ngàn lượt khách đến mỗi ngày. Đặc biệt vào mồng 1, 2, 3 Tết và vào khoảng thời gian 10h – 16h hàng ngày nơi đây sẽ có lượng khách đông nhất. Chính vì vậy du khách nên chọn thời gian hợp lý nhất để đi vãn cảnh.

2.       Đền Quán Thánh

Đền có từ đời Lý Thái Tổ (1010-1028). Qua các thời kỳ, Đền Quán Thánh được tu sửa, bộ phận kiến trúc đền sau khi trùng tu bao gồm tam quan, sân, ba lớp nhà tiền tế, trung tế, hậu cung. Các mảng chạm khắc trên gỗ có giá trị nghệ thuật cao.

Ngôi chính điện (bái đường) nơi đặt tượng Trấn Vũ có 4 lớp mái (4 hàng hiên). Chính giữa là bức hoành phi đề "Trấn Vũ Quán". Hai tường hồi có khắc các bài thơ ca ngợi ngôi đền và pho tượng Trấn Vũ của các tác giả thời nhà Nguyễn như Nguyễn Thượng Hiền, Vũ Phạm Hàm... Nhà Tiền tế có khám thờ và án thư cùng tượng thờ nghệ nhân đúc tượng Trấn Vũ, Luân Quận Công Vũ Công Chấn.

Nay Đền Quán Thánh nằm tại nút giao đường Thanh Niên với đường Quán Thánh, nhìn sang Hồ Tây thuộc phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Những địa điểm du xuân đầu năm tại Hà Nội
Đền Quán Thánh được xây dựng từ thời nhà Lý

3.       Hội Gò Đống Đa, Hà Nội

Những địa điểm du xuân đầu năm tại Hà Nội
Gò Đống Đa, Hà Nội gắn liền với chiến thắng của đội quân Tây Sơn

Hội gò Đống Đa được tổ chức nhằm tưởng nhớ loạt trận đánh chống ngoại xâm thắng lợi của nước Đại Việt thời Tây Sơn do vua Quang Trung lãnh đạo vào đầu năm Kỷ Dậu 1789, đánh tan đội quân Mãn Thanh do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy - kéo sang do sự cầu viện của vua Chiêu Thống nhà Hậu Lê.

Hội Gò Đống Đa thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa (TP Hà Nội) được tổ chức ngày mùng 5 tháng Giêng. Sau phần lễ là phần hội được tổ chức các cuộc thi đấu võ, côn quyền, đánh trống... rất đặc sắc. Đặc biệt, tham gia các cuộc đấu võ không chỉ có nam giới mà có cả nữ giới nên hội càng thu hút đông khách tham quan.

4.       Hội chùa Hương, Hà Nội

Những địa điểm du xuân đầu năm tại Hà Nội
UBND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) đã sẵn sàng phục vụ du khách đến Lễ hội Chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức, TP Hà Nội) được bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Động Hương Tích ở chùa Hương được mệnh danh là “thiên sơn đệ nhất động” và cũng được mệnh danh là ngôi chùa linh thiêng.

Vào những ngày tổ chức lễ hội, nét độc đáo của hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãn cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Những năm gần đây, để đảm bảo an ninh cũng như an toàn cho du khách, Ban Quản lý Lễ hội Chùa Hương đã cấm xuồng máy hoạt động.

5.       Hội Gióng, Sóc Sơn, Hà Nội

Hội Gióng được tổ chức tại đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Đúng như tên gọi, hội Gióng là dịp để tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Trong 03 ngày diễn ra lễ hội, các nghi lễ được diễn ra: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Những địa điểm du xuân đầu năm tại Hà Nội
Hội Gióng (Sóc Sơn, TP Hà Nội) được tổ chức 03 ngày

Trước ngày hội diễn ra, bảy thôn làng đại diện cho bảy xã chuẩn bị lễ vật trong ngày mở đầu hội chính. Nhưng nghi lễ đặc biệt sẽ được làm vào đêm mùng 5 đó là lễ Dục Vọng để mời ông Gióng về với các lễ vật, lễ phẩm đã được chuẩn bị chu đáo với lòng thành kính, mong đức Thánh Gióng phù hộ cho dân làng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, trong hội còn có nhiều trò chơi dân gian sôi động như chọi gà, cờ tướng, hát ca trù, hát chèo…

6.       Hội Cổ Loa

Những địa điểm du xuân đầu năm tại Hà Nội
Hội Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội

Lễ hội Cổ Loa được tổ chức hàng nănm bắt đầu từ ngày mồng 6 đến 16 tháng giêng. Hội được tổ chức nhân ngày kỷ niệm Thục Phán nhập cung. Làng Cổ Loa gồm 12 xóm nhưng hội Cổ Loa là của chung một cụm tám làng (ngày trước gọi là Bát Xã) gồm: Ðài Bi, Sàn Dã, Cầu Cả, Mạch Tràng, Văn Thượng, Thư Cưu, Cổ Loa, Xép. Cả 8 làng này đều thờ Thục Phán nên đều tham gia tổ chức hội.

Phần hội thì kéo dài tới rằm tháng giêng bằng nhiều trò vui. Tối ở đình làng có đốt pháo hoa, hát ca trù, hát tuồng. Ban ngày, các cụ ông chơi bài, đánh cờ. Các cụ bà đi lễ đình lễ chùa. Thanh thiếu niên nam nữ có trò chơi: đánh đu, đấu vật, kéo co, leo dây, bắn cung nỏ, cờ người, thổi cơm thi, chọi gà, đánh đáo mẹt...

Ngoài những địa điểm Thương Trường giới thiệu trên đây, TP Hà Nội còn rất nhiểu địa điểm khác để người dân du xuân phù hợp như: hồ Hoàn Kiếm, chùa Trấn Quốc, rước pháp Đồng Kỵ, lễ hội Hai Bà Trưng…

 Những năm qua, không ít trường hợp phản cảm khi đi lễ hội, khiến nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, du khách cần lưu ý một số điểm khi du xuân vãn cảnh như: không mặc quần áo quá ngắn, thiếu tế nhị khi vào đền, cũng không nên đội mũ, che ô khi vào thắp hương và cầu khấn, nên đi lại nhẹ nhàng, hạn chế cười nói để đảm bảo sự trang nghiêm của ngôi đền…

Cát Thủy

Bạn đang đọc bài viết Những địa điểm du xuân đầu năm tại Hà Nội tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]