Đó là đề xuất của ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nêu tại hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 địa phương chiều 31/7.

Ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Theo ông Chinh, trước khi dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, với hơn 100 ca bệnh, trong đó đã có cán bộ, giáo viên và thí sinh (TS) bị nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19... tâm lý của học sinh, phụ huynh và người dân cũng như cán bộ, giáo viên rất lo lắng, hoang mang, không biết điều gì xảy ra trong thời gian tới.

Ông Chinh đề nghị xem xét cho dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, đồng thời có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể về xét đặc cách tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ cho những TS có nguyện vọng, đảm bảo tối đa quyền lợi của TS. “Đây là đề xuất rất khó khăn của Đà Nẵng, nhưng là người trong cuộc, chúng tôi buộc phải kiến nghị vì an toàn và sức khỏe của TS và người dân phải đặt lên hàng đầu”, ông Chinh nói.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện tỉnh Quảng Nam đưa ra 3 phương án:

Thứ nhất, tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo dõi tình hình dịch bệnh đến ngày 7/8. Nếu tình hình ổn định, đảm bảo an toàn cho thí sinh thì Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như phương án đã định cùng các địa phương khác.

Thứ hai, nếu tới lịch thi mà tình hình chưa ổn, Quảng Nam đề xuất được tổ chức lùi lại thi sau bằng đề dự phòng.

Thứ ba, Quảng Nam cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho thí sinh Quảng Nam không thi giống đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả thí sinh.

Trước những ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị đã cho rằng các địa phương cần bình tĩnh, vừa chuẩn bị những công việc còn lại của kỳ thi vừa theo dõi sát diễn biến dịch để cùng Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế tham mưu Thủ tướng Chính phủ có giải pháp phù hợp.

Diễm Hương

Bạn đang đọc bài viết 'Nóng' với kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT vì dịch Covid-19 tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com