Theo đó, đến 12h ngày 1/4, các địa phương đã rà soát, giám sát, quản lý sức khoẻ 44.293 trường hợp đã đến bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể: 4.736 bệnh nhân nội trú, 1.272 bệnh nhân ngoại trú, 30.515 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.026 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 91 người làm cho công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan.

Một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ những người đã đến bệnh viện Bạch Mai và cho kết quả 100% âm tính. Cùng thời điểm này tại bệnh viện, toàn bộ các cán bộ y tế đã tham gia xét nghiệm lần 2.

Tại Hà Nội, qua điều tra dịch tễ trên địa bàn thành phố đã xác định được 16.714 trường hợp có nguy cơ bị lây nhiễm (bệnh nhân, người nhà và những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai) và tổ chức cách ly theo quy định (cách ly tại nhà và cách ly tập trung), triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng cả test thử nhanh và xét nghiệm trên máy.

Qua sàng lọc bằng test thử nhanh đối với 783 trường hợp đã phát hiện một số ca dương tính, tuy nhiên, sau khi tiến hành xét nghiệm trên máy tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì các ca này đều âm tính.

Từ những dữ liệu trên, tại cuộc họp của ban chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được kiểm soát.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng đã yêu cầu Bộ Y tế huy động thêm lực lượng cùng với TP Hà Nội xét nghiệm theo phương pháp PCR đối với toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết thêm, hiện các bệnh viện của Hà Nội đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, máy móc để có thể điều trị cho 1.000 người mắc COVID-19. Năng lực xét nghiệm của TP. Hà Nội có thể đạt khoảng 1.800 mẫu/ngày. Thủ đô cũng đã tính toán các phương án điều trị trong tình huống có số lượng người mắc tăng đột biến lên nhiều lần…

Phương Lê

Bạn đang đọc bài viết "Ổ dịch" Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com