Ngày 14/6, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm cho biết, quy trình điều động, phân công ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1) làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn đã được Ban thường vụ Thành ủy thảo luận nghiêm túc, xem xét trong một thời gian dài và thận trọng từng bước.

Trả lời về việc phân công ông Hải làm ở công ty xây dựng có hay không trái ngành nghề (nguyên nhân ông này từ chức), ông Lắm cho biết “chỉ trái vị trí việc làm”. Bởi ngoài chuyên môn về chính quyền, ông Hải còn là cử nhân kinh tế, cử nhân luật kinh doanh, từng làm ở chi cục thuế, phòng kinh tế.

“Đặc biệt, anh Hải còn có kinh nghiệm lãnh đạo về công tác quản lý đô thị từ năm 2015, bao gồm cả phụ trách về đầu tư xây dựng trên địa bàn. Trong khi nhu cầu của Tổng công ty Xây dựng cần một Phó tổng về công tác tài chính và đầu tư, nên việc phân công anh Hải về là phù hợp”, ông Lắm nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Bố trí đúng sở trường
Ông Đoàn Ngọc Hải 

Trước khi trình cấp thẩm quyền quyết định, các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ đều trao đổi, lắng nghe ý kiến của ông Hải để báo cáo Thành ủy quyết định. Tuy nhiên ông Hải đã 3 lần đồng ý và đổi ý “Chưa có cán bộ nào được nhiều cấp có thẩm quyền lắng nghe nguyện vọng, tạo điều kiện cho cống hiến như anh Hải. Nói thật, có trường hợp bố trí đúng nguyện vọng, có trường hợp không, nhưng tổ chức đã phân công tức là đã xem xét thấu đáo, bố trí đúng sở trường”, ông Lắm nói.

Cụ thể: Vào ngày 2/1/2018, Ban Tổ chức Thành ủy đã gặp mặt ông Đoàn Ngọc Hải để trao đổi về việc dự kiến điều động, bổ nhiệm ông sang làm lãnh đạo một doanh nghiệp thuộc UBND thành phố. Ông Hải đồng ý và sẵn sàng nhận nhiệm vụ của tổ chức. Tuy nhiên, 6 ngày sau đó, ông Hải có đơn xin từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1. 

Khi các ngành chức năng đang xem xét đơn từ chức thì ngày 12/5/2018, ông Đoàn Ngọc Hải có đơn “xin rút đơn từ chức” với nội dung: “Tôi có nguyện vọng tiếp tục làm việc và rút lại đơn xin thôi công tác. Tôi sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, gian khó, nguy hiểm… và nhận bất kỳ nhiệm vụ gì do tổ chức phân công”. Một lần nữa, Ban Thường vụ Thành ủy lại chỉ đạo các cơ quan xem xét, giải quyết thống nhất cho ông Hải tiếp tục công tác và cống hiến. Và hội nghị ngày 22/8/2018 đã ra quyết định chấp thuận rút đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải.

Vào tháng 1/2019, căn cứ nhu cầu công tác cán bộ tại Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn cần bổ sung hai Phó Tổng giám đốc, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định điều động, phân công ông Hải giữ chức danh này. Các ý kiến tại hội nghị ngày 13/2/2019 thống nhất biểu quyết việc điều động, bổ nhiệm đối với Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải. Song song với đó, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Phó Chủ tịch TPHCM phụ trách cũng đã trực tiếp gặp, trao đổi với ông Đoàn Ngọc Hải về vấn đề điều động sang công tác mới. Tại các buổi làm việc, ông Hải đều phát biểu chấp hành sự phân công của tổ chức, đồng thời cho biết do chưa kinh qua môi trường công tác tại doanh nghiệp nên trong quá trình công tác ở đơn vị mới nếu thấy không phù hợp thì sẽ có quyết định phù hợp.

Đối với ý kiến của dư luận cho rằng, việc phân công Phó Chủ tịch UBND quận 1 sang làm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là trái chuyên môn, theo ông Trương Văn Lắm, ông Đoàn Ngọc Hải tốt nghiệp cử nhân kinh tế, cử nhân luật kinh doanh, thạc sĩ xây dựng Đảng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, đây cũng là vị trí mà Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đang muốn bổ sung. 

"Về thực tiễn, ông Đoàn Ngọc Hải có chuyên môn và có kinh qua công tác tại chi cục thuế, phòng kinh tế và đặc biệt chức vụ cuối cùng là Phó Chủ tịch phụ trách đô thị và đầu tư xây dựng trên địa bàn. Và trong nhu cầu của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là bổ sung hai cán bộ, trong đó có nhu cầu bổ sung cán bộ tài chính và đầu tư", ông Trương Văn Lắm cho biết thêm./.

Thanh Thuận (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: "Bố trí đúng sở trường" tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]