Mua pháo dễ như mua rau

Việc sử dụng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, cung cấp pháo nổ bị pháp luật nghiêm cấm. Tuy nhiên do lợi nhuận lớn nên việc kinh doanh pháo nổ vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức.

Để “tiếp thị” sản phẩm đến người mua, một cá nhân còn lên mạng xã hội, Facebook , Youtube để quảng cáo. Một số trang hội chợ mặt hàng này cấm này vẫn được đăng bán công khai, thậm chí kèm cả số điện thoại liên hệ và hình ảnh bắt mắt. Chủ nhân không quên những lời cam kết dành cho người mua để gây dựng niềm tin. Thậm chí với những đơn hàng số lượng lớn, khoảng cách gần còn được ship đến tận nơi.  

Chẳng khó khăn gì để tiếp cận các mối bán pháo nổ trên mạng, Chỉ cần gõ từ khóa “pháo nổ” trong mục tìm kiếm của Facebook sẽ có hàng loạt những kết quả tìm kiếm được hiện ra. Với những lời chào mời bắt mắt, sẵn sàng cung ứng “hàng” đến tận nơi cho người mua. Khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa chủng loại, số lượng pháo nổ cho mình. Thông tin giao dịch có thể inbox trực tiếp cho người bán hoặc liên lạc qua số điện thoại công khai...

Không chỉ riêng trên các fanpage như “pháo nổ, bán pháo tết, pháo tết giá rẻ…”. Các con buôn còn công khai rao bán, quay trực tiếp video các loại pháo đã nhập về lên kênh youtube để bán và sẵn sàng để số điện thoại công khai để khách hàng liên hệ.

Pháo tết tràn lan trên mạng xã hội những ngày cận tết
Pháo nổ rao bán một cách vô tư trên mạng xã hội

Trên kênh youtube “buôn bán pháo các loại” hàng loạt video giới thiệu về đầy đủ các loại pháo lớn bé. Người làm clip này còn trực tiếp giới thiệu mới về lô pháo mới nhập về từ Trung Quốc và công khai số điện thoại cho những ai cần mua. Chỉ cần liên hệ vào số điện thoại để trên người mua cần bao nhiêu cũng có, có thể giao dịch tại chỗ hoặc ship hàng về tận nhà. Những người ở xa nếu muốn mua số lượng nhiều sẽ được người này ship tại chỗ.

Theo tìm hiểu, ở đây rao bán nhiều loại pháo khác nhau, kèm theo hình ảnh cụ thể cho từng loại. Pháo hoa nổ có giá 800.000 đồng/bệ 36 quả, pháo ông sư 300.000 đồng/viên, pháo bi 600.000 đồng mỗi bịch/100 viên.

Mánh khóe giao hàng của những người bán pháo lậu là gửi xe khách. Pháo được bọc cẩn thận trong hộp, bên ngoài dán băng dính hay những bao tải cũ, hàng ghi là quần áo, hàng dễ vỡ.... Khi đến địa điểm đã được thỏa thuận trước, sẽ có người giao hàng cho khách.

Ngày 19/1, Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển pháo trái phép bằng xe ô tô với khối lượng lớn. lực lượng chức năng phát hiện có 9 thùng carton chứa  324kg pháo nổ các loại. Lái xe là Nguyễn Công Bằng (SN 1988, trú tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) khai nhận mua pháo từ Trung Quốc về Bắc Giang để tiêu thụ.

Chia sẻ, bình luận trạng thái mua bán pháo cũng là tiếp tay cho tội phạm

Trước đó ít ngày, Lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa bắt giữ vụ chuyển 200 kg loại 36 quả/dàn, được đựng trong 8 thùng giấy, nhập lậu từ Trung Quốc. Số hàng này để lẫn với các hàng hóa thông thường khác trong các hầm và cốp xe.

Gần đây nhất vào ngày 22/, Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trên 100 kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất, 2 đối tượng bị bắt là Chẻo Diếu Ngan (SN 1982) và Chẻo Tờ Nhuần (SN 1992), cùng trú tại bản Tà Ô, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Pháo tết tràn lan trên mạng xã hội những ngày cận tết
Những ngày cận tết lực lượng chức năng liên tiếp thu giữ hàng trăm kg pháo nổ trái phép

Việc sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ vốn đã bị nghiêm cấm trong phạm vi cả nước kể từ ngày 1/1/1995, song do lợi nhuận cao nên các đối tượng kinh doanh pháo vẫn tìm mọi thủ đoạn để qua mặt cơ quan chức năng.

Theo quy định của pháp luật, cả người bán và người mua pháo nổ trên mạng xã hội cũng đều vi phạm pháp luật Nhà nước. Mọi người cần nâng cao cảnh giác, không tham gia mua bán pháo nổ dưới bất kỳ hình thức nào. Những người sử dụng facebook không nên bình luận hoặc chia sẻ với những trang rao bán pháo trên mạng vì như vậy là đã tiếp tay cho vi phạm.

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Iterlia cho biết: Bộ Luật Hình sự quy định, nếu người nào vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép pháo có số lượng từ 1kg đến dưới 15kg hoặc dưới số lượng đó nhưng đã bị xử lý hành chính hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, bị phạt tù từ 1-5 năm. Nếu vận chuyển, mua bán trái phép qua biên giới, bị phạt tù từ 3-10 năm.

Yên Bình

Bạn đang đọc bài viết Pháo tết tràn lan trên mạng xã hội những ngày cận tết tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]