Một trong những địa bàn “nóng” về vi phạm trật tự văn minh đô thị với hàng loạt bãi xe vi phạm tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Bãi xe nằm vi phạm tại đất dự án thuộc địa bàn phường Mễ Trì quận Nam Từ Liêm (Ảnh: ĐP)

Cụ thể: Theo như phản ánh, bãi xe không phép sử dụng đất sai mục đích, gây mất an ninh trật tự có địa chỉ tại ngõ 14 phố Mễ Trì Hạ, đường Đỗ Đức Dục và ngõ 688 đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì (thuộc khu Đô thị Mễ Trì) gây bức xúc trong dư luận người dân, khi hàng nghìn mét vông đất công, đất dự án bị “xẻ thịt” làm bãi xe phục vụ lợi ích nhóm?!

Trước thông tin phản ánh, để làm rõ và có thông tin khách quan, PV đã “mục sở thị” tại địa chỉ nêu trên. Trước dấu hiệu vi phạm công khai tại đây, PV đã liên lạc và đặt lịch làm việc với chính quyền phường Mễ Trì để có thông tin gửi tới độc giả. Tiếp nhận nội dung trên, ông Hứa Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND phường cáo bận với lý do gần tết nhiều việc, đồng thời sẽ có cán bộ phường liên lạc với đồng chí để cung cấp thông tin.

Sau nhiều lần PV liên lạc để được cung cấp thông tin, ngày 20/01/2020 PV nhận được điện thoại từ ông Đình Xuân Tâm – cán bộ Trật tự Xây dựng đô thị phường Mễ Trì, qua số điện thoại 0983.764.234 hẹn qua phường làm việc.

Liên quan đến những vi phạm tại ngõ 14 phố Mễ Trì Hạ (đường Đỗ Đức Dục) và ngõ 688 đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì. Tại buổi làm việc, ông Đình Xuân Tâm cán bộ Trật tự Xây dựng đô thị phường Mễ Trì cho hay: “Anh mới chuyển công tác về phường nên không nắm được, vì thấy em đặt lịch làm việc từ lâu nên anh gọi để trao đổi…”. Đồng thời, ông Tâm thông tin thêm: “Anh không phải người được Ủy ban phường phân công để làm việc và phát ngôn,…”.

Hàng loạt bãi xe vi phạm có dấu hiệu "tiếp tay" cho tồn tại (Ảnh: ĐP)

Trước những câu trả lời khiến PV không khỏi “ngỡ ngàng” về lề lối và cách làm việc của phường Mễ Trì. PV đã liên lạc trực tiếp với ông Hứa Đức Minh - Phó Chủ tịch phường Mễ Trì qua điện thoại ngay tại buổi làm việc để được giả đáp rõ vì sao ông Đình Xuân Tâm không được giao thông tin với cơ quan báo chí, nhưng lại chủ động liên hệ để được cung cấp thông tin với báo chí mà không được phân công của UBND phường?

Trả lời câu hỏi này qua điện thoại ông Hứa Đức Minh cho biết rằng UBND phường đã phân công cho ông Tâm cung cấp thông tin với báo chí. Trước sự khẳng định của ông phó Chủ tịch phường Hứa Đức Minh về việc có giao cho ông Tâm cung cấp thông tin, vậy không hiểu vì lý do gì mà ông Đình Xuân Tâm lại phủ nhận việc phân công công việc của UBND phường trao đổi cung cấp thông tin cho báo chí? Đồng thời liệu có sự “buông lỏng, tiếp tay” cho vi phạm tồn tại của chính quyền sở tại?!

Bên trong những bãi giữ xe là những khu dịch vụ sửa chữa, rọn rửa xe, nước rửa xe tràn ra đường gây ôi nhiễm (Ảnh: ĐP)

Ngay sau khi PV liên lạc với ông Minh Phó Chủ tịch qua điện thoại, lúc này ông Tâm cán bộ Trật tự Xây dựng đô thị phường Mễ Trì mới “miễn cưỡng” trao đổi thông tin qua loa với việc một mực khẳng định sai phạm đã phường có xử lý nhiều lần(!?).

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ liên qua, vị cán bộ này từ chối với lý do văn bản cuối năm bừa bộn không tìm thấy và hẹn sẽ cung cấp sau. Đồng thời, ông Tâm tiếp tục nhấn mạnh về việc bận bịu của cán bộ cũng như lãnh đạo phường: “Gần tết rồi lãnh đạo phường rất bận nên không có thời gian…em thông cảm”.

Đáng chú ý, theo ghi nhận thực tế, hiện trạng tại ngõ 14 phố Mễ Trì Hạ (đường Đỗ Đức Dục) và ngõ 688 đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì lại không giống như "nhấn mạnh" của cán bộ phường thông tin từng nhiều lần xử lý, thay vào đó là các hoạt động vi phạm vẫn diễn ra công khai mà không hề có dấu hiệu xử lý từ chính quyền phường Mễ Trì.

Hằng trăm chiếc xe, thậm chí hàng nghìn chiếc được trong giữ tại đây mà không phải đóng thuế cho nhà nước (Ảnh: ĐP)

Trước những vi phạm trong thời gian gần đây có ảnh hưởng tới quy hoạch đô thị, văn minh đô thị và gây mất an ninh trật tự. Việc các bãi xe hoạt động không phép thu lợi mà không phải đóng thuế, gây thất thoát tiền thuế nhà nước, tại phường Mễ Trì nhưng không

Phường Mễ Trì Có hay không việc buông lỏng quản lý cho vi phạm trạt tự xây dựng tràn lan

Phường Mễ Trì Có hay không việc buông lỏng quản lý cho vi phạm trạt tự xây dựng tràn lan

Theo phản ánh của bạn đọc gửi về tòa soạn Thương Trường tại phường Mễ Trì Nam Từ Liêm Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng Đặc biệt 2 công trình ngõ 69 Đồng Me và số 67 ngõ 2 Đại lộ Thăng Long có dấu hiệu thi công sai giấy phép được cấp ban đầu nhưng không bị xử lý thách thức pháp luật

bị xử lý (hoặc tồn tại kéo dài), đồng thời, nếu quy chiếu theo hiện trạng vi phạm tồn tại và cách trả lời thiếu thuyết phục, với việc “ngại” tìm hồ sơ và văn bản của cán bộ phụ trách Trật tự xây dụng đô thị phường Mễ Trì, từng nhiều lần khiến dư luận đặt câu hỏi về công tác quản lý của chính quyền sở tại. Liệu có “lợi ích nhóm” và có sự “tiếp tay” cho vi phạm tràn lan trên địa bàn phường?!

Nhằm kiểm tra và xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để lại tiền lệ xấu. Kính đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm sớm vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm minh các sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm, để tránh gây bức xúc dư luận kéo dài.

Được biết, mới đây Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị. "Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ Thanh tra xây dựng đô thị theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định".

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm): Hàng loạt bãi xe không phép bao giờ mới xử lý? tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com