Ngay sau vụ cháy tại Cầu Giấy năm 2016 khiến 13 người tử vong là tai nạn thương tâm, hồi chuông cảnh báo cho công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí. Nghiêm trọng hơn là cơ sở này chỉ mới qua đợt kiểm tra liên ngành, bị yêu cầu ngừng hoạt động do không đảm bảo về điều kiện PCCC nhưng không chấp hành.

Ngày 10/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Theo đó, qua kiểm tra, rà soát Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã phát hiện và đình chỉ hoạt động 892 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố không bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), trong đó có quận Nam Từ Liêm với 39 cơ sở.

Phường Mỹ Đình 1: Sau đình chỉ là… ngang nhiên hoạt động
10 cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ tại phường Mỹ Đình 1 do không đủ điều kiện

Tại phường Mỹ Đình 1 có 12 cơ sở không đủ điều kiện hoạt động và đã có quyết định đình chỉ, yêu cầu khắc phục, đến nay đã có 02 cơ sở đã khắc phục và được hoạt động trở lại.

Đáng lẽ ra, sau khi có quyết định đình chỉ hoạt động thì chính quyền địa phương, đặc biệt là UBND phường Mỹ Đình 1 phải tăng cường quản lý, giám sát quá trình hoạt động theo quyết định đình chỉ. Thế nhưng từ đó đến nay, 10 cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo ghi nhận của PV, 10 cơ sở kinh doanh karaoke này hoạt động khung giờ từ 19h00 trở đi, có quán hoạt động hết đêm, điện sáng, các quán nằm ở mặt đường giao thông… nhộn nhịp với nhiều thượng khách ra vào.

Phường Mỹ Đình 1: Sau đình chỉ là… ngang nhiên hoạt động
Nhiều quán hát hoạt động cả đêm

Không đảm bảo vể phòng cháy chữa cháy cơ sở kinh doanh karaoke này, nhiều khách hàng còn say rượu lớn tiếng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Chẳng nói đâu xa, ngày 25/7 vừa qua, một vụ cháy lớn bùng phát tại một quán karaoke trên đường Văn Tiến Dũng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Rất may có sự can thiệp kịp thời của lực lượng PCCC nên đã không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Ghi nhận một số cơ sở có trong danh sách bị đình chỉ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Điển hình tại cơ sở karaoke Kangnam có địa chỉ số 35, TT4, đường Trần Văn Lai, PV vào vai một khách hàng có nhu cầu hát, một bảo vệ quán hát cho biết: “phòng hát mở cả đêm, bất cứ lúc nào đến cũng được. Phòng hát ở đây có giá 20 USD nếu người Hàn thanh toán và với người Việt thanh toán sẽ là 400 nghìn đồng /1 giờ hát. Một số dịch vụ khác như hoa quả cũng tương tự là 20 USD, và nhân viên phục vụ (đào) sẽ là 400 nghìn/ 1 ca 2 giờ hát”.

Phường Mỹ Đình 1: Sau đình chỉ là… ngang nhiên hoạt động
Dù bị đình chỉ nhưng các quán vẫn hoạt động rầm rộ

Để làm rõ thông tin, PV đã có buổi làm việc với bà Vũ Thị Hải Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 phụ trách văn hóa – xã hội cho biết,  “hiện tại trên địa bàn có 10 cơ sở bị đình chỉ do không đủ điều kiện về PCCC, tại thời điểm đi kiểm tra thì có cơ sở hoạt động (khoảng 7 cơ sở) và có cơ sở không hoạt động. Những cơ sở cố tình hoạt động thì UBND phường đã báo cáo lên UBND quận thu hồi giấy phép và cắt điện đối với các cơ sở này. Đến nay, chưa thu hồi được giấy phép cơ sở nào…”

Để xảy ra tình trạng các cơ sở hoạt đông sau khi có quyết định đình chỉ mà không khắc phục là vướng nhiều khó khăn về nhân lực, và xuất phát từ phía cá nhân, bà Vân cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, UBND quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu Công an và UBND phường Mỹ Đình 1, Phòng văn hóa quận, Đội QLTT, Phòng LĐTB và xã hội... giám sát hoạt động, nếu xảy ra vi phạm người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Phớt lờ quyết định đình chỉ từ UBND quận Nam Từ Liêm của các cơ sở kinh doanh karaoke cho thấy  sự coi thường pháp luật, trách nhiệm thanh kiểm tra, giám sát hoạt động của UBND phường Mỹ Đình 1 có hay không sự bất thường khiến các cơ sở này tiếp tục tái phạm?

Dư luận đặt ra câu hỏi, nếu có trường hợp không may xảy ra những sự cố tương tự vụ cháy tại Cầu Giấy năm 2016 đến từ việc hoạt động do không đủ điều kiện thì sẽ ra sao? Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, UBND quận Nam Từ Liêm, cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra để làm rõ trách nhiệm cá nhân trực tiếp liên quan, từ đó có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Phong - Vũ Thủy

Bạn đang đọc bài viết Phường Mỹ Đình 1: Sau quyết đình chỉ các cơ sở karaoke vẫn ngang nhiên hoạt động tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]