Ngày 14/8, Nhóm Cố vấn Bom mìn Vương Quốc Anh (MAG) tại Quảng Trị cho biết đã xử lý an toàn hai hầm đạn chứa 1.414 vật liệu chưa nổ gồm đầu đạn, kíp nổ các loại tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. 

Phát hiện hai hầm chứa hơn 1.400 đầu đạn, kíp nổ tại Quảng Trị
Rất nhiều đầu đạn, kíp nổ đã được phát hiện và được MAG xử lý an toàn.

Hai hầm đạn này nằm cách nhau chỉ khoảng 15 mét trên một khu đồi trồng tràm của địa phương. Hầm đạn thứ nhất chứa 393 vật liệu nổ, hầm đạn thứ hai chứa 1.021 vật liệu nổ, được xử lý an toàn trong 2 ngày từ ngày 12 đến 13/8.

Các vật liệu nổ rà được thuộc nhiều chủng loại khác nhau, nhiều loại vẫn còn nguyên kíp nổ. Trong số này, nhiều nhất là lựu đạn 40mm với số lượng lên đến 876 quả, 356 kíp pháo cùng các loại đạn pháo, lựu đạn, đạn cối, motor rocket... 

Sau khi kiểm tra, một số vật liệu nhạy cảm và còn kíp nổ nguy hiểm đã được tiến hành hủy nổ an toàn, số vật liệu còn lại được MAG di chuyển đến bãi hủy nổ tập trung của dự án tại thôn Phương Sơn, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong chờ hủy nổ, dự kiến hoàn thành vào ngày hôm nay 14/8.

Thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong trong chiến tranh từng là địa bàn xảy ra nhiều cuộc giao tranh bộ binh ác liệt. Sau hơn 40 năm, một lượng lớn VLCN còn sót lại vẫn đe dọa sự an toàn của người dân, cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Được biết MAG đã triển khai bốn đội Rà phá bom mìn, bắt đầu rà hiện trường tại thôn An Lưu từ ngày 10/6/2019 với diện tích ban đầu xấp xỉ 1 triệu mét vuông. Đến nay, hơn 800.000 mét vuông đất đã được rà sạch, gần 1700 VLCN được xử lý an toàn, trong đó có 110 vật liệu bom chùm. Đây là một trong những hiện trường ô nhiễm bom mìn nặng nhất mà MAG rà phá từ trước tới nay.

MAG là tổ chức rà phá bom mìn nhân đạo toàn cầu bắt đầu hoạt động tại tỉnh Quảng Trị Việt Nam từ năm 1999, sau đó mở rộng ra Quảng Bình năm 2003. Hiện tại MAG đang tiếp tục hoạt động tại hai tỉnh này. Sau 20 năm hoạt động tại Việt Nam, MAG đã rà được gần 100 triệu mét vuông đất, xử lý hơn 324.000 VLCN, góp phần mang lại cuộc sống an toàn và tương lai tốt đẹp hơn cho gần một triệu người dân Việt Nam.

.

Việt Lâm (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Phát hiện hai hầm chứa hơn 1.400 đầu đạn, kíp nổ tại Quảng Trị tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]