Nhận thấy rằng đào tạo trực tuyến sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp cùng Học viện Doanh nhân MVV triển khai Hệ thống đào tạo trực tuyến cho DNNVV (SME E-learning) với hệ thống bài giảng trực tuyến phong phú về nội dung, bao trùm các vấn đề trọng yếu đối với doanh nghiệp như: bán hàng, tiếp thị, tài chính, kế toán, nhân sự, sản xuất, tư duy chiến lược và kỹ năng lãnh đạo…

Lễ ra mắt Hệ thống đào tạo trực tuyến cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa
Toàn cảnh hợp báo ra mắt Hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đây là một trong những nỗ lực của Trung tâm nhằm đẩy mạnh triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (có hiệu lực từ 01/01/2018), hướng đến việc trang bị kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho chủ doanh nghiệp, cán bộ quản lý và cá nhân khởi nghiệp.

Hệ thống được xây dựng trên nền tảng đào tạo trực tuyến MVV Everlearn, sử dụng công nghệ điện toán đám mây và tích hợp nhiều chức năng học tập tiên tiến. Với Hệ thống này, các doanh nhân có thể học tập mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh, tham khảo hệ thống tài liệu phong phú, các clip minh họa sinh động cho các tình huống học tập… Hơn nữa, các doanh nhân còn có thể tương tác, kết nối với nhau trong Hệ thống.

Lễ ra mắt Hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại lễ ra mắt

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định "Trước tác động của cuộc CMCN 4.0 với nền tảng công nghệ số, hình thức đào tạo trực tuyến của Bộ không nằm ngoài xu thế này. Đào tạo trực tuyến có rất nhiều ưu điểm như dễ truy cập, học tập mọi lúc mọi nơi, học nhiều lần,... sẽ giúp tối ưu chi phí, tăng mức độ tiên lợi, phù hợp với các DNNVV vốn hạn hẹp ngân sách, ở vùng sâu, vùng xa, khó có điều kiện tiếp cận dịch vụ đào tạo."

Chia sẻ về việc triển khai Hệ thống, Ông Lê Văn Khương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc cho biết: “Chúng tôi hy vọng Hệ thống sẽ là tín hiệu mở đầu để khuyến khích các DNNVV quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời giới thiệu một hình thức học tập đang được sử dụng hiệu quả trên thế giới, đó là hình thức đào tạo trực tuyến.”

Lễ ra mắt Hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nghi thức cắt băng - chính thức khai trương Hệ thống đào tạo trực tuyến SME E-learning cho DNNVV

Năm 2018, Chương trình đào tạo trực tuyến cho DNNVV dự kiến sẽ triển khai 15 bài giảng trực tuyến với các chuyên đề: chuyên gia bán hàng; quản lý bán hàng; ứng dụng công nghệ số trong marketing; marketing căn bản cho chủ doanh nghiệp; marketing cho ngành hàng B2B; quản trị tài chính trong khởi sự doanh nghiệp; kế toán quản trị doanh nghiệp; quản trị nhân sự cho doanh nghiệp; quản trị sản xuất; kaizen 5S - Cải tiến chất lượng liên tục; tư duy chiến lược và kỹ năng lãnh đạo; kỹ năng đàm phán; uy quyền và giao việc hiệu quả; kiến thức căn bản về khởi sự doanh nghiệp; pháp luật kinh doanh và hội nhập.

Ông Trần Xuân Nam, Tiến sĩ Đại học Oxford, chuyên gia có 30 năm kinh nghiệm ở vị trí giám đốc, quản lý tài chính, sẽ là người giảng dạy các chuyên đề “Quản trị tài chính trong khởi sự doanh nghiệp” và “Kế toán quản trị”. Ông Nam hiện là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tài chính - kế toán tại Việt Nam, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như: “Kế Toán Tài Chính”, “Kế Toán Tài Chính, Quản Trị và Giá Thành”, “Sổ Tay Kế Toán và Thuế”. Nhiều cuốn sách của ông đang là giáo trình được giảng dạy tại các trường đại học uy tín.

Trong khi đó, các chuyên đề “Kiến thức căn bản về khởi sự doanh nghiệp” và “Tư duy chiến lược và kỹ năng lãnh đạo” sẽ được hướng dẫn bởi ông Nguyễn Thanh Sơn, hiện là Chủ tịch MVV Group. Ông Sơn là doanh nhân, nhà đầu tư, tác giả nổi tiếng, từng sáng lập và đồng sáng lập hơn 20 doanh nghiệp. Ông là giảng viên chương trình đào tạo CEO cao cấp Elevator dành cho các đối tác của Google.

Các chuyên đề “Quản trị bán hàng” và “Chuyên gia bán hàng” sẽ được hướng dẫn bởi ông Đỗ Xuân Tùng, chuyên gia uy tín về lĩnh vực bán hàng, tác giả các cuốn sách “Dân Sales trên đường chinh chiến” và “Dân Sales Nghề & Đời”.

Các bài giảng được xây dựng bởi Học viện Doanh nhân MVV, hướng đến tính ứng dụng để phù hợp với các DNNVV. Tất cả các cá nhân, doanh nghiệp trên toàn quốc đều có thể đăng ký tham dự miễn phí. Doanh nhân tham gia sẽ được hỗ trợ và tương tác trực tuyến trong suốt quá trình học tập bởi các chuyên gia có uy tín.

Toàn bộ các bài giảng trong chương trình sẽ được cung cấp miễn phí tại địa chỉ: vietnamsme.gov.vn và facebook.com/TACHANOI. Doanh nhân có thể đăng ký tham gia theo đường dẫn: http://bit.ly/sme-elearning.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt Hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]