Theo đó, Bộ sẽ phối hợp với liên ngành, chú trọng thanh tra vào 2 đối tượng: các doanh nghiệp nợ thời gian ngắn nhưng số tiền nợ nhiều và doanh nghiệp nợ thời gian dài nhưng số tiền ít, gây ảnh hưởng quyền lợi người lao động. Năm 2019, ngành LĐ-TB-XH triển khai khoảng 7.000 cuộc qua thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật lao động, trong đó lồng ghép thanh tra về BHXH, BHTN.

Qua thanh tra trong năm 2019 cho thấy, việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm của các doanh nghiệp tốt hơn trước. Tuy nhiên, vẫn còn những vi phạm do các lỗi: đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN không đầy đủ cho lao động thuộc diện phải tham gia; chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN; chưa phân loại lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện chế độ BHXH cho người lao động… Các cơ quan thanh tra đã ban hành 1.497 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 48 tỉ đồng. 

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB-XH, công tác thanh kiểm tra về bảo hiểm xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Vì vậy, năm 2020, cần phải mở chiến dịch thanh tra riêng về lĩnh vực bảo hiểm xã hội và thực hiện đồng bộ trên cả nước để góp phần giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Khánh Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Sẽ mở chiến dịch thanh tra về bảo hiểm xã hội trên toàn quốc tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]