Hiện nay, thang cuốn đã trở thành phương tiện quen thuộc và tiện lợi cho việc di chuyển. Loại thang này được lắp đặt ở hầu hết ở các sân bay, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí...

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thang cuốn có nguồn gốc xuất xứ khác nhau như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Giá thang cuốn có thể từ 1 tỷ đồng đến vài tỷ đồng, tùy theo nhu cầu lắp đặt.

Về nguyên lý hoạt động, thang cuốn là một thiết bị vận chuyển dạng băng tải. Theo đó, thang cuốn gồm hệ thống những bước thang có thể chuyển lên trên hay xuống dưới liên tục luân phiên nhau thành vòng tròn khép kín và ăn khớp với nhau bằng những khe sâu trên bề mặt. Đường đi của thang cuốn phổ biến là đường thẳng song một số khác cũng được thiết kế dạng xoắn ốc để tiết kiệm diện tích. Thang cuốn hiện đại được sử dụng từng đôi với một chiều lên và một chiều xuống.

Loại thang này cũng khá dễ sử dụng, vì chỉ cần đặt chân lên và đứng nguyên vị trí, thang sẽ đưa bạn lên lên xuống giữa các tầng một cách tiện lợi và khá thoải mái.

Về cơ bản, thang cuốn là phương tiện di chuyển khá an toàn. Dẫu vậy, việc di chuyển bằng thang cuốn cũng tiềm ẩn một số rủi ro, nhất là với trẻ nhỏ. 

Gần đây, nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến thang cuốn đã xảy ra. Nguyên nhân của những vụ việc đau lòng này do người đi thang cuốn chưa thực sự cảnh giác, thang hỏng hóc bất ngờ hoặc do nhiều người không biết nút "dừng khẩn cấp" của thang cuốn nằm ở đâu, đến khi sự cố xảy ra không ứng phó kịp thời.

Vụ tai nạn liên quan đến thang cuốn xảy ra gần đây nhất diễn ra vào ngày 5/7, tại 1 trung tâm thương mại ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Theo đó, một bé trai 2 tuổi bị kẹt cánh tay phải vào thang cuốn. Điều đáng nói, khi đứa trẻ bị mắc kẹt, người mẹ không biết cách phản ứng nhanh là bấm nút dừng thang cuốn mà chỉ biết đứng nhìn và la hét. Rất may, bảo vệ đã có mặt nhanh chóng bấm nút dừng thang cuốn, cứu được cánh tay của cậu bé.

ai nạn thang cuốn và chiếc nút giải cứu ít ai biết

Bé trai 2 tuổi bị kẹt cả cánh tay vào thang cuốn ở 1 trung tâm thương mại tại Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 6/4/2017, một cháu bé 17 tháng tuổi trong lúc chờ khởi hành cùng mẹ ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã bị cuốn vào thang cuốn làm cánh tay bị thương 75%.

Cách đó khá lâu, vào hồi tháng 10/2012, trong lúc đi mua sắm với bố mẹ và di chuyển thang cuốn từ tầng 3 xuống tầng 2 tại siêu thị Big C Vinh (Nghệ An), cháu Bùi Hoàng Hải (3 tuổi) đã bị chiếc thang cuốn giữ lại, mắc kẹt đùi phải vào điểm tiếp nối, dẫn đến bị thương nặng, vết thương ở chân chảy rất nhiều máu.

Và tai nạn thang cuốn không chỉ xảy ra với trẻ em mà còn có thể xảy ra với cả người lớn.

Vụ tai nạn “người mẹ bị thang cuốn nuốt chửng” xảy ra tại Trung tâm Thương mại ở Kinh Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 26/7/2015 khiến nhiều người bàng hoàng.

ai nạn thang cuốn và chiếc nút giải cứu ít ai biết

Hình ảnh về vụ tai nạn cho thấy nhân viên bất lực trong việc cứu bà mẹ

Video quay lại vụ tai nạn cho thấy, sự việc chỉ xảy ra trong vòng vài giây, người mẹ bị cuốn vào bên trong thang khi bục đỡ sập xuống và lập tức thiệt mạng. Trước đó, nhân viên Trung tâm thương mại đã thấy thang máy bị trục trặc nhưng không cảnh báo kịp.

Điều đáng nói, chính nhân viên của Trung tâm thương mại cũng không biết nút khẩn cấp của thang cuốn ở đâu. Do vậy, thay vì ấn nút khẩn cấp phía trên cầu thang thì hai nhân viên lại đi báo cáo cho người quản lý trung tâm thương mại và đứng túc trực tại đó để nhắc nhở người qua lại. Điều đó đã không thể ngăn chặn được cái chết thương tâm của người mẹ trẻ kia.
ai nạn thang cuốn và chiếc nút giải cứu ít ai biết

Nút "dừng khẩn cấp" của thang cuốn.

Thực tế, nhiều người đi thang cuốn rất nhiều lần mà không biết trên thang cuốn có nút "dừng khẩn cấp" hoặc nút đó nằm ở đâu để kịp thời ứng phó khi sự cố xảy ra.

Thông thường, nút "dừng khẩn cấp" được đặt ở phía đầu hoặc cuối thang cuốn, ở bên phải tay vịn. Nút này sẽ có màu đỏ để tăng sự chú ý với mọi người.

ai nạn thang cuốn và chiếc nút giải cứu ít ai biết

Vị trí nút "dừng khẩn cấp" của thang cuốn.

Khi ấn nút này, thang cuốn sẽ dừng lại ngay lập tức. Vì vậy, nếu thang cuốn gặp sự cố hoặc có ai đó bị kẹt tay chân hoặc quần áo vào các khe trên thang cuốn, mọi người phải hô hoán lên và nhanh chóng tìm nút "dừng khẩn cấp" trên thang cuốn và ấn nút. Việc này sẽ tránh được những hậu quả đau lòng do sự cố thang cuốn.

Nhưng trong các tình huống không khẩn cấp, mọi người đừng nhấn nút này vì việc dừng đột ngột có thể khiến những người đang đứng trên thang cuốn bị mất thăng bằng dẫn đến ngã.

 Cách đi thang cuốn an toàn

- Khi sử dụng thang cuốn, phải bám tay vào tay vịn, chân phải đặt ở giữa bậc thang.
- Không đứng hai chân trên hai bậc khác nhau, không chạy nhảy, ngồi bệt khi thang đang di chuyển.
- Không cho tay vào các khe hẹp kỹ thuật vì có thể gây nguy hiểm, bị kẹt, cuốn.
- Nếu mặc áo dài, váy khi đi thang cuốn thì phải vén lên cao, tránh để quần áo kẹt vào thang. 
- Không để trẻ nhỏ đi thang cuốn một mình hoặc đùa nghịch ở thang cuốn. Nếu trẻ dưới 4 tuổi thì bố mẹ nên bé trẻ trên tay khi đi thang cuốn.
- Nhanh chóng bước ra khỏi thang khi đã đến điểm.
- Trong trường hợp thang cuốn gặp sự cố, kẹt, người dân phải hô lớn, đồng thời nhanh tay ấn nút "dừng khẩn cấp" để đảm bảo an toàn.

Tiểu Diệp (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tai nạn thang cuốn và chiếc nút giải cứu ít ai biết tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]