Ông Võ Văn Hoan cho biết, đoàn công tác tiếp xúc người dân Thủ Thiêm sẽ gồm Thanh tra Chính phủ, đại diện các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp và lãnh đạo UBND TP.HCM.

Đối với người dân chịu ảnh hưởng tại khu 4,3 ha phường Bình An (quận 2), ông Hoan cho biết phần đất, nhà để bồi thường, hiệp thương đã được chuẩn bị hoàn tất. Trong tháng 9, thành phố sẽ hoàn tất việc giao nền, căn hộ và chi trả bổ sung.

Lãnh đạo thành phố cho biết việc bàn giao nền đất, căn hộ và chi trả bổ sung cho người dân tại đây sẽ được thực hiện trong tháng 9 tới.

Trong tháng 7 và 8, TP.HCM sẽ hiệp thương với từng gia đình, cá nhân bị thu hồi đất và xử lý, hoàn tất hồ sơ để ban hành quyết định bồi thường, tái định cư.

Hôm 12/2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã gửi công văn khẩn yêu cầu UBND quận 2 thông báo đến các hộ dân khiếu nại liên quan đến ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm về việc thay đổi thời gian tổ chức đối thoại với Thanh tra Chính phủ do dịch Covid-19.

Ngày 23/6, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 và đại biểu HĐND TP.HCM quận 2 tiếp xúc cử tri quận 2 sau kỳ họp Quốc hội thứ 9, Quốc hội khóa XIV và trước kỳ họp HĐND TP.

Buổi tiếp xúc diễn ra trong bối cảnh UBND TP vừa ban hành quyết định phê duyệt chính sách bồi thường khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An) nên nhiều người dân có nhà, đất bị ảnh hưởng bởi khu đô thị mới Thủ Thiêm đến dự.

Ngoài những ý kiến về những vấn đề dân sinh như hỗ trợ người dân sau dịch COVID-19, sử dụng quỹ hỗ trợ tái định cư 156, sửa chữa chung cư tái định cư, chống ngập, giá điện..., nhiều cử tri ý kiến về việc giải quyết khiếu nại trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề nghị đại biểu Quốc hội đốc thúc để Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm như đã hứa.

Các cử tri cho rằng 115 hộ dân bị ảnh hưởng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã trực tiếp đi khiếu nại đến nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương cần được giải quyết trước.

Phương Lê

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra Chính phủ đối thoại với dân Thủ Thiêm cuối tháng 7 tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com