Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chống Covid-19, dẫn lại một bản tin trên báo chí đánh giá Việt Nam hành động rất sớm, rất kiên quyết và đúng thời điểm, Thủ tướng nhấn mạnh, đó là nguyên nhân mang lại thành công ban đầu, được bạn bè quốc tế và nhân dân đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý việc công bố dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng biểu dương cán bộ, nhân viên ngành y tế, cảm ơn Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều bác sĩ tình nguyện ở lại cùng với người bệnh nặng và nhiều bác sĩ tình nguyện khác mà chúng ta hay gọi là chiến sĩ áo trắng. Biểu dương ngành công thương và các doanh nghiệp đã làm thành công bộ đồ bảo hộ và đặc biệt, bảo đảm đầy đủ khẩu trang cho ngành y tế.

“Hệ thống của chúng ta trên dưới một lòng, quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả COVID-19 ở nước ta”, Thủ tướng nêu rõ.

Đây là thời điểm có tính chất quyết định đến cục diện cuộc chiến chống COVID-19. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phải tập trung cao độ cho phòng chống dịch.

Trước hết, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với TP. Hà Nội và ngành công an, các cơ quan khác, chớp thời gian, tranh thủ từng phút, từng giờ, rà soát khoanh vùng những đối tượng nguy cơ lây nhiễm ở ổ dịch Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Tiếp tục cách ly xã hội, ngăn chặn có hiệu quả lây lan trong cộng đồng trong 15 ngày, Thủ tướng nói và yêu cầu không được chủ quan, lơ là. Vì dù đã có những biện pháp mạnh mẽ nhưng “trên đường phố vẫn còn rất đông người; trên bãi biển vẫn còn nhiều người”, đây là nguy cơ lây nhiễm rất cao, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng yêu cầu từng gia đình, từng cá nhân tự bảo vệ mình trước dịch bệnh. 

“Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững quy định của Nhà nước về COVID-19”, Thủ tướng nói; đồng thời giao Bộ Tư pháp nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban bố tình trạng khẩn cấp khi cần thiết. 

Về vấn đề cách ly, Thủ tướng yêu cầu cần kiểm soát tốt việc công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước; tổ chức cách ly 14 ngày nghiêm ngặt. Cùng với đó là tiến hành tổ chức lại việc cách ly các khu mới và khu cũ để chống lây chéo giữa người cũ và người mới. 

Các bệnh viện trong toàn hệ thống cần có quy định phù hợp để không xảy ra trường hợp lây nhiễm từ các cá nhân đi thăm khám.  

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị chú ý đến công tác đảm bảo an sinh xã hội tối thiểu cho người dân; trước hết cho những người thu nhập quá thấp trên tinh thần phối kết hợp giữa ngân sách Trung ương và địa phương. Mức  hỗ trợ và đối tượng cụ thể sẽ được Chính phủ thảo luận cụ thể. 

Đi liền với đó là đảm bảo hàng hóa, lương thực thiết yếu cho người dân. Bộ Công thương và các địa phương cần có cơ số các mặt hàng thiết yếu đầy đủ đảm bảo về giá cả, chất lượng để cung ứng phục vụ cuộc sống bình thường cho người dân. 

Thủ tướng đồng ý thúc đẩy mạnh mẽ khai báo y tế tự nguyện trong toàn dân. 

Hoan nghênh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan truyền thông, các cơ quan báo chí đã đóng góp quan trọng vào cuộc chiến phòng, chống COVID-19, Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này để nhân dân yên tâm, tin tưởng vào các quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo. 

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục công bố số người mắc COVID-19 ngày 2 lần; các địa phương không tự ý công bố, mà cần thông qua Bộ Y tế để thống nhất đầu mối công bố. 

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an đảm bảo tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cho người dân nhất là ở nông thôn khi lượng người thất nghiệp gia tăng, làm nảy sinh các vấn đề xã hội. 

Về vấn đề hợp tác trong sản xuất máy thở Thủ tướng giao Bộ Y tế làm đầu mối để đề xuất cụ thể trên tinh thần cấp bách, đảm bảo thời gian vì máy thở chính là sinh mạng con người trong phòng chống COVID-19. 

“Một tinh thần lớn là không được để dịch bùng nổ ở nước ta, hạn chế tối đa lây lan trong cộng đồng”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng mong muốn Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tốt, chặt chẽ việc cấp cứu các bệnh nhân nặng, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân. 

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không kinh doanh gói sản phẩm liên quan đến COVID-19. 

Thủ tướng đồng ý việc công bố dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. 

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo tập trung xử lý các vấn đề phát sinh tại Hà Nội, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để thành phố Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Thiên An

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com