Trước đó, ngày 16/5, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thảo (80 tuổi, ngụ xã Bình Minh) và phát hiện trong kho nhà có 16 tủ đông và 1 thùng xốp chứa hơn 4 tấn thịt heo. Bà Thảo khai số thịt heo nói trên do người khác thuê kho của bà để trữ thịt, nhưng do tuổi đã cao nên bà không nhớ nhân thân, lai lịch của người thuê kho.

Sau khi tiến hành niêm phong và lấy mẫu xét nghiệm, Cơ quan chức năng xác định số thịt heo nói trên dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi. Ngày 18/5, đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản, tiêu hủy số thịt heo nhiễm bệnh và xử lý phun thuốc tiêu độc, khử trùng kho đông lạnh, hố tiêu hủy thịt heo nhiễm dịch…theo đúng quy định.

Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt heo nhiễm tả lợn người dân trữ trong kho lạnh
Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt heo nhiễm tả lợn người dân trữ trong kho lạnh

Ông Trần Minh Thành (Phó phòng Thanh tra – pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai) cho biết, đoàn liên ngành sẽ kiểm tra toàn bộ kho đông lạnh trên địa bàn. Theo ông Thành, các kho đông lạnh chứa thịt heo rất nguy hiểm và là nơi lưu trữ mầm bệnh lâu dài, cần phải tăng cường kiểm tra; đồng thời mạnh tay xử lý để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Thời gian qua, trên địa bàn Đồng Nai đã phát hiện 5 ổ dịch ở 5 xã thuộc địa bàn các huyện: Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu. Để ngăn ngừa dịch lan rộng, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thành lập hàng chục chốt kiểm dịch tạm thời trên các tuyến đường chính và khu vực phát hiện dịch, giám sát chặt chẽ các lò mổ trên địa bàn.

Hiện, hai tỉnh giáp TP HCM là Đồng Nai và Bình Phước đã có dịch, trong đó Đồng Nai là nơi chính cung cấp thịt heo cho thành phố. Ở miền Tây, dịch cũng xuất hiện tại Hậu Giang. TP HCM đang kiểm soát nghiêm ngặt tất cả cửa ngõ, không lấy heo từ các vùng nuôi đang có dịch bệnh. CSGT đường thuỷ Công an TP HCM cũng được giao tăng cường kiểm tra giám sát vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo vận chuyển qua tuyến đường sông.

Thảo Nhi T/H

Bạn đang đọc bài viết Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt heo nhiễm bệnh người dân trữ trong kho lạnh tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]