Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT tại buổi họp báo thường kỳ quý III, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi xảy ra từ tháng 2/2019, đến nay cả nước đã bị thiệt hại khoảng 5,5 triệu con lợn, tương đương khoảng 8% tổng sản lượng thịt. Đỉnh điểm là hồi tháng 5, cả nước đã phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn do nhiễm dịch bệnh, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các địa phương và bộ ngành liên quan, nhất là tăng cường các giải pháp chăn nuôi an toàn nên đến nay, dịch bệnh đã giảm dần, tiêu thụ thịt lợn đã trở lại bình thường, giá lợn hơi đang tăng cao nên người chăn nuôi rất phấn khởi.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh mard.gov.vn

Về những lo ngại dịch tả lợn châu Phi hoành hành thời gian qua khiến cho nguồn cung thịt lợn giảm, đẩy giá thịt lợn lên cao, ông Nguyễn Đức Trọng- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả, do đó số lợn nhiễm bệnh và bị tiêu hủy giảm rõ rệt so với thời kỳ đầu phát dịch. Ở thời điểm này, dịch đã có xu hướng giảm và nhiều địa phương đã công bố hết dịch, đang triển khai tái đàn và thực hiện tái đàn áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Song song với đó, các địa phương cũng triển khai chuyển đổi, gia tăng chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản… để thay thế sản lượng thịt lợn bị thiếu hụt. Do đó, hoàn toàn không lo sẽ thiếu thịt từ nay đến cuối năm.

Ông Trọng cũng cho biết, khoảng 2 tuần qua giá lợn hơi đang tăng cao, dự kiến giá sẽ còn tăng trong thời gian tới do dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên giá lợn hơi tại Việt Nam chắc chắn sẽ không tăng nóng như thị trường Trung Quốc.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) khẳng định, chúng ta không thất bại trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi mà vẫn đang làm rất tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, áp dụng triệt để các giải pháp chăn nuôi an toàn. Tuy nhiên, do dịch tả heo châu Phi không có vaccine, thuốc chữa bệnh nên ngay cả các nước có nền chăn nuôi tiên tiến hơn như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng bị thiệt hại lớn. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Bộ NN&PTNT đã ban hành hơn 60 văn bản nhằm triển khai thực hiện phòng chống dịch đồng thời thực hiện hoàn thiện các cơ chế chính sách triển khai xuống từng địa phương. Bộ NN&PTNT đã thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát xuống từng địa phương để kiểm soát công tác phòng chống dịch, đảm bảo các chính sách được triển khai một cách minh bạch.  Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã thực hiện rất tốt việc chống dịch và đang thực hiện tái đàn bằng an toàn sinh học. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: “Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu chắc chắn hậu quả lớn hơn rất nhiều”.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Tiêu hủy khoảng 5,5 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]