Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố, số ca nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết liên tục tăng theo mùa.

Cụ thể, trong tháng 8 có 3.088 ca tay chân miệng được báo cáo (gồm 457 ca nội trú và 2.631 ca ngoại trú), tăng 115% so với tháng trước (1.438 ca). Số tích lũy đến tháng 8 là 9.718 ca (gồm 1.858 ca nội trú và 7.860 ngoại trú), giảm 16% so với cùng kỳ 2018 (11.495 ca), không có ca tử vong.

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo cho các quận huyện triển khai giải pháp phòng chống tay chân miệng. Sở Y tế cũng đã ký Kế hoạch Liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, sởi trong khu vực trường học, nhóm trẻ. Tăng cường các biện pháp hiệu quả phòng chống lây lan bệnh tay chân miệng trong trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ. Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh cũng như các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh tay chân miệng, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo bệnh sốt xuất huyết đã vào mùa cao điểm hàng năm.

Tổng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (nội và ngoại trú) trong tháng 8 là 7.833 ca, tăng 18% so với tháng 7, trong đó có 4.477 ca nội trú và 3.356 ca ngoại trú. Số ca tích lũy trong 8 tháng qua là 39.814 ca (gồm 22.894 ca nội trú và 16.920 ca ngoại trú); tăng 142% so với cùng kỳ năm 2018. Diễn tiến của bệnh tương tự như mùa dịch những năm trước, số ca mắc bệnh gia tăng nhanh từ tháng 6.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh và học sinh thực hiện diệt lăng quăng tại chính ngôi nhà của mình mỗi tuần một lần.

Sở Y tế cũng sẽ ký Kế hoạch liên tịch với Thành đoàn và với Bộ Tư lệnh thành phố trong việc phối hợp tổ chức các chiến dịch và hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại các đơn vị có cơ sở đoàn, cơ sở an ninh quốc phòng và trong cộng đồng dân cư.

Nếu phát hiện một trong các dấu hiệu như: lừ đừ, rối loạn tri giác, mệt mỏi, chi lạnh, nôn ói nhiều, đau bụng, xuất huyết (chảy máu cam, tiêu, tiểu ra máu), đau nhiều ở mạn sườn phải, người dân nên đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và hướng dẫn chăm sóc, điều trị..

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết vào mùa tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]