Kết luận của Thanh tra TP.HCM  đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Sở GD&ĐT TP.HCM, trong đó nêu rõ sai sót của Giám đốc Lê Hồng Sơn trong việc ban hành quyết định đi nước ngoài không đúng thẩm quyền, tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn, phân bổ lại dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc chưa phù hợp; các trường tự ý cho thuê tài sản công cũng như sử dụng hàng tỉ đồng tiền ngân sách chưa có căn cứ,....

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM .Ảnh: TT.

Về nội dung thanh tra các đoàn đi công tác nước ngoài sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, Thanh tra TP.HCM nêu rõ trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng kế hoạch tài chính đối với chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản có chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,4 triệu không đúng quy định của Bộ Tài chính vì khoản tiền này phải thanh toán trực tiếp cho các cá nhân đi nước ngoài.

Về các chuyến đi nước ngoài của cán bộ Sở GD&ĐT TP.HCM, qua kiểm tra hồ sơ, thanh tra thành phố phát hiện số tiền mà Sở GD&ĐT thanh toán cho các công ty dịch vụ lữ hành lên đến 29 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước. Thanh tra TP.HCM nêu rõ trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở GD-ĐT, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Kế hoạch tài chính đối với chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản có chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,4 triệu không đúng quy định của Bộ Tài chính vì khoản tiền này phải thanh toán trực tiếp đối với các cá nhân đi nước ngoài.

Tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, ký hợp đồng với Công ty cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình. Đề xuất UBND TP.HCM phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên trong khi Quyết định 448 của UBND TP.HCM phê duyệt Đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2011-2020" không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài (Mỹ). Việc Sở tham mưu đề xuất UBND TP.HCM không đúng nêu trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Ở nội dung quản lý, sử dụng tài chính, Thanh tra cũng chỉ ra rằng Sở phân bổ lại dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc theo các tiêu chí, định mức khác nhau về các mức phân bổ chưa phù hợp theo định mức phân bổ chi ngân sách. Phòng Kế hoạch tài chính của Sở không kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ về số lượng học sinh, dẫn đến sai sót trong việc cấp kinh phí cao hơn so với số lượng học sinh bình quân thực tế tại 6 trường được thanh tra với số tiền là hơn 550 triệu đồng.

Sở cấp kinh phí năm 2017 cho Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cao hơn thực tế với số tiền hơn 450 triệu đồng do không điều chỉnh, cắt giảm kinh phí theo số lượng cán bộ, viên chức, người lao động thực tế.

Hiệu trưởng 6 trường được thanh tra không báo cáo tình hình giảm số học sinh và giảm số người làm việc thực tế tại đơn vị dẫn tới việc Sở cấp cao kinh phí hơn thực tế. Những trách nhiệm này thuộc Phòng kế hoạch tài chính thuộc Sở và hiệu trưởng các trường liên quan.

Kết luận của thanh tra thành phố cũng chỉ ra, trong thời điểm từ năm 2017 đến nay, Sở GD&ĐT đã tổ chức đến 18 hội nghị, hội thảo, trong đó có nhiều chuyến đi qua nhiều tỉnh thành nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, phần còn lại kết hợp đi du lịch nên chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định tại Thông tư 40/2017TT-BTC ngày 28.4.2017 của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng nêu rõ việc sử dụng các nguồn kinh phí hoạt động tại một số trường trực thuộc Sở GD&ĐT còn nhiều sai sót. Cụ thể Trường THPT Marie Curie sử dụng nhà đất ký hợp tác với Công ty cổ phần Văn hóa Ngôi Nhà Xanh từ năm 2012 không đúng quy định. Năm 2015, hiệu trưởng trường này đã ký biên bản thanh lý hợp đồng nhưng đến nay công ty vẫn sử dụng nhà đất. Tổng số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn hơn một tỉ đồng.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao không đúng quy định. Số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn hơn 3,1 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP.HCM còn ký hợp đồng cho thuê mặt bằng tầng hầm B1 (trụ sở 66-68 Lê Thánh Tôn) để giữ xe trong 6 năm (2012-2018) với số tiền 252 triệu đồng không đúng quy định.

Cuối cùng, Thanh tra TP.HCM cũng có kết luận về việc tổ chức hội nghị, kết hợp du lịch . Cụ thể, các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài TP.HCM đều căn cứ vào kế hoạch năm học của Sở hoặc văn bản, kế hoạch của Bộ GD-ĐT, lượng người tham gia tập huấn… tuy nhiên còn có các nội dung không đúng quy định.

Về thời gian, có 18 cuộc đi nhiều hơn 2 ngày không đúng quy định. Về địa điểm, tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn đều được tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch tại các địa điểm xa thành phố là không đúng quy định.

Các đơn vị trực thuộc Sở báo cáo quyết toán chi phí cho các đơn vị cá nhân tham gia hội nghị, tập huấn từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp (qua kiểm tra ở một số đơn vị) không quy định cụ thể mức thanh toán,….

Sở tổ chức "hội nghị chuyên đề xây dựng Đảng" tại Côn Đảo 3 ngày và "hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, công tác cho cán bộ đoàn" tại các tỉnh phía Bắc 7 ngày, không phải là chuyên đề công tác chuyên môn… Ở nội dung này, Thanh tra kiểm tra hồ sơ các chuyến đi cho thấy số tiền thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục. Sở phải chấm dứt và ban hành văn bản phổ biến cho toàn ngành được biết.

Thanh tra chỉ rõ trách nhiệm này thuộc về Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách và các phòng trực thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM. Ngoài ra những sai phạm trên, Sở GD&ĐT TP.HCM còn thực hiện chưa tốt công tác rà soát, pháp luật về thanh tra, tiếp công dân,xử lý đơn, khiếu nại,tố cáo, phản ánh, kiến nghị.

PV

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Công bố hàng loạt sai phạm của Sở GD&ĐT và Giám đốc Sở tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com