Đề nghị ngừng cung cấp điện cho các công trình xây dựng vi phạm tại TP. HCM.
Theo đó, đối với các trường hợp mua bán điện phục vụ mục đích ngoài sinh hoạt, TP đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam bổ sung các điều khoản về ngừng cung cấp dịch vụ điện đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng vào hợp đồng mua bán điện.

Việc này nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn TP xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Công văn nêu, UBND TP đã ghi nhận số lượng vụ việc vi phạm trật tự xây dựng có chiều hướng giảm nhưng chưa đáng kể do chưa có quy định ngừng cung cấp dịch vụ đối với trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nên việc xử lý vi phạm còn nhiều khó khăn.

Trước đó, theo Tổng công ty Điện lực TP. HCM, UBND TP có kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Theo đó, UBND TP giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM không cung cấp điện cho công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Về việc này, tháng 5/2016, Bộ Công thương đã từng có hướng dẫn số 4608 quy định đơn vị điện lực không thực hiện ngừng cấp điện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định Luật xây dựng. 

Đồng thời quy định về trình tự, thủ tục cấp điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành cũng không đề cập việc không cấp điện nếu khách hàng vi phạm trật tự xây dựng. Điều này dẫn đến các hạn chế trong việc phối hợp giữa tổng công ty với cơ quan quản lý nhà nước khi xử lý trường hợp vi phạm theo chỉ đạo của UBND TP.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, trong đó có cơ sở thực hiện các giải pháp không cung cấp điện đối với trường hợp vi phạm xây dựng, tổng công ty đề xuất tập đoàn kiến nghị Bộ Công thương, Bộ Xây dựng xem xét có quy định việc đơn vị điện lực ngừng cung cấp dịch vụ điện trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định Luật xây dựng. 

Đối với trường hợp cấp điện mới, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chấp thuận cho tổng công ty không cấp điện cho khách hàng khi có văn bản thông báo của các cấp chính quyền về việc xây dựng không phép, sai phép, trái phép để hỗ trợ địa phương về công tác quản lý trật tự đô thị.

Thiên An

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Đề nghị ngừng cung cấp điện cho các công trình xây dựng vi phạm tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com