Sở Công thương TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình sản xuất và cung ứng khẩu trang trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Công Thương, năng lực sản xuất của 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn là 2.532.000 cái/ngày. Trong đó, cung cấp cho bệnh viện 241.500 cái/ngày, nhà thuốc 364.000 cái/ngày. Lượng cung cấp cho các tỉnh, thành, hệ thống siêu thị, đại lý bán hàng… 1.926.500 cái/ngày.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khẩu trang vải, Sở đã làm việc với Hội Dệt may thêu đan thành phố về chuẩn bị nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn. Qua đó, đã kết nối Saigon Co.op và các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải với số lượng.

Đến nay, Saigon Co.op đã ký hợp đồng phân phối, cung ứng sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn cho thị trường với số lượng 1,5 triệu cái đến ngày 20/2.

Đồng thời, Saigon Co.op đã ký với Tập đoàn Dệt may Việt Nam 5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, chia làm 2 đợt. Đợt 1 đến ngày 29/2 cung cấp 3 triệu cái; đợt 2 trong tháng 3 cung cấp 2 triệu cái.

TP.HCM tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng nhằm cung cấp khẩu trang y tế ra thị trường trong mùa dịch nCoV.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP.HCM cũng đã giới thiệu Saigon Co.op tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn như Thành Phát, Viking, SG2, Anh Khoa... để ký hợp đồng phân phối, bảo đảm cung ứng sản phẩm cho thị trường. Như vậy, tổng số khẩu trang vải cung cấp cho thị trường trong tháng 2 là 4.500.000 cái, trong tháng 3 là 2.000.000 cái.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan thành phố, cho biết đây không phải là mặt hàng có sức tiêu thụ cao trên thị trường nên rất ít doanh nghiệp tham gia sản xuất. Do dịch bệnh, nhu cầu sử dụng sản phẩm khẩu trang y tế tăng đột biến, nên trong thời gian ngắn khó có thể đáp ứng kịp. 

Hiện những doanh nghiệp sản xuất loại sản phẩm này đã tăng công suất tối đa để gia tăng số lượng cung ứng trên thị trường. Tuy nhiên, ông Hồng cho rằng, sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu nếu người dân vẫn có tâm lý hoang mang và mua tích trữ nhiều như hiện nay. 

Liên quan đến hoạt động sản xuất khẩu trang y tế và tình hình khan hiếm nguyên liệu sản xuất mặt hàng này, ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tổ chức kết nối 3 doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế là Công ty CP Liworldco, Công ty CP Vải không dệt Hoài Đức và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ giao nhận Xuất nhập khẩu Ánh Minh với 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn. 

Cùng với đó, Sở cũng thường xuyên liên hệ Bộ Công Thương về nguồn nguyên liệu sản xuất để kịp thời giới thiệu ngay cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế.

Đức Linh

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Kết nối doanh nghiệp sản xuất và phân phối khẩu trang y tế tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com