Hội nghị tuyên truyền về phòng chống hàng giả được tổ chức tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên ở quận 7, TP.HCM. Tại hội nghị các báo cáo viên đã thông tin, phổ biến pháp luật về phòng chống hàng giả, hàng nhái, cũng như trang bị những kiến thức ban đầu cho nhân dân, học sinh, sinh viên về cách nhận biết hàng thật, hàng giả. Qua đó, ủng hộ bảo vệ và sử dụng những sản phẩm hàng hóa có chất lượng, bảo vệ được sức khỏe, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, chống  hàng giả, hàng nhái.

Máy tính, đồng hồ giả được trưng bày tại diễn đàn chống hàng, gian hàng giả tại TP.HCM. Ảnh VOV

Tại hội nghị, người dân, học sinh - sinh viên không chỉ được phát tài liệu học về cách nhận biết hàng thật, hàng giả, tài liệu xử lý vi phạm hàng gian hàng giả mà còn được tham quan, lựa chọn các sản phẩm chính hãng từ các gian hàng doanh nghiệp. Cán bộ nhân viên quản lý thị trường, đại diện doanh nghiệp trực tiếp hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể những mẹo nhỏ, cách phân biệt hàng thật – hàng nhái. Bên cạnh đó, hội nghị cũng trưng bày khá nhiều mẫu vật thật - gia cho người dân so sánh.

Loa, tai nghe giả được trưng bày tại buổi tuyên truyền, phổ biến về chống hàng giả tại Cục Quản lý thị trường TP.HCM.. Ảnh VOV

Thực tế hiện nay, hàng gian hàng giả vẫn đang là nỗi nhức nhối. Trong đó, mặt hàng nổi tiếng sẽ bị làm giả. Theo số liệu của các ngành chức năng, trong 10 tháng đầu năm nay, 6.600 vụ hàng giả đã bị phát hiện, thế nhưng chỉ 26 vụ việc bị khởi tố, chiếm chưa đến 0,4%. Số còn lại hầu hết sẽ bị phạt hành chính, cá nhân bị phạt cao nhất tới 250 triệu đồng, DN là 500 triệu đồng. Số tiền phạt "không thấm" so với lợi nhuận của hàng giả, nhất là với các DN quy mô lớn.

Trong một diễn đàn tổ chức mới đây, có DN ví von việc xử lý theo kiểu cứ phạt hành chính rồi để tồn tại sẽ khiến nạn hàng giả thành ung thư di căn, hết thuốc chữa. Vì vậy nhiều ý kiến DN cho rằng, những hội nghị như thế này chỉ giải quyết được một phần vấn đề; ngoài khởi tố, phạt hành chính, cần rút giấy phép vĩnh viễn với trường hợp vi phạm nhiều lần, không cho họ cơ hội tái phạm.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý Thị trường TP.HCM tiếp tục tổ chức nhiều đợt hội nghị tuyên truyền như thế này, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa thành phố, trang bị kiến thức cho người dân, học sinh, sinh viên thành phố.

Khánh Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Tuyên truyền về phòng chống hàng giả cho người tiêu dùng. tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com