Ngày 20/4, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM cho biết vừa triệt phá thành công 1 đường dây cho vay nặng lãi thông qua các ứng dụng cho vay tiền nhanh do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Hiện công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam với 5 đối tượng gồm: Tu Long (SN 1992), Yuan Deng Hui (SN 1991, mang quốc tịch Trung Quốc), Chề Ngọc Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Đồng Nai), Lâm Cảm Quyền (SN 1990, ngụ quận 5) và Lài Thế Hùng (SN 1994, ngụ quận Bình Tân).

Đối tượng Tu Long và Yuan Deng Hui tại cơ quan công an.

Nhóm thuê 2 căn nhà ở đường 28 và đường 30, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân cho nhân viên (khoảng 40 người) làm ở bộ phận duyệt hồ sơ vay tiền và thu hồi nợ. Sau đó, các đối tượng chủ chốt sẽ tạo các ứng dụng cho vay "Vaytocdo", "Moreloan" và "VD online" trên điện thoại. Các app này được quảng cáo trên mạng xã hội, internet để người vay tự liên lạc.

Theo điều tra, các đối tượng này tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động hay app để cho vay tiền. Các ứng dụng này được quảng cáo trên Facebook… Khách có nhu cầu vào tìm hiểu và được nhân viên tư vấn để được vay tiền. Hệ thống sẽ yêu cầu tạo một tài khoản, cung cấp các thông tin cá nhân như CMND, công việc, số tài khoản ngân hàng và phải đồng ý bảy điều khoản khác nhau. Một trong các điều khoản này là người vay phải cho truy cập danh bạ có hiển thị số điện thoại người thân, gia đình, cơ quan…

Nếu khách hàng vay tiền qua ứng dụng “Vaytocdo” thì lần đầu sẽ được duyệt là 1,7 triệu đồng và tối đa là 2,75 triệu đồng. Với mức vay 1,7 triệu đồng thì người vay chỉ nhận được 1,42 triệu đồng, 280.000 đồng là tiền phí dịch vụ. Trong vòng 8 ngày, khách phải trả cả nợ lẫn gốc là 2,04 triệu đồng. Nếu trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt 102.000 đồng.

Nếu khách vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” chỉ vay tối đa được 1,5 triệu đồng thì nhận 900.000 đồng, 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trả trước 7 ngày. Sau 7 ngày người vay phải trả tiền gốc là 1,5 triệu đồng, trả chậm phạt mỗi ngày từ 2-5%.

Tính ra, mức cho vay qua app là 3%/ngày, 21%/tuần, 90%/tháng và 1.095%/năm. Nếu khách hàng vay đúng hạn thì các nhân viên sẽ nâng cấp từ 1 đến 7 và cho vay được nhiều hơn tới mức tối đa là 2,75 triệu đồng.

Nếu như khách hàng vay không trả nợ đúng hạn thì nhóm cho nhân viên gọi điện, nhắn tin đe doạ phải trả nợ. Thậm chí, nhóm còn gọi nhắn tin cho bạn bè, người thân của con nợ yêu cầu trả nợ.

Sau quá trình điều tra củng cố hồ sơ, lực lượng công an đã ập vào 2 căn nhà trên bắt giữ các đối tượng, thu giữ nhiều máy tính, sổ sách có liên quan tới hành vi cho vay.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định có đến 60.000 người vay qua 3 ứng dụng này với số tiền lên tới 100 tỷ đồng. Khách hàng vay sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Triệt phá đường dây cho vay qua mạng lãi 1.000%/năm do người Trung Quốc cầm đầu tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com