Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tại các khu vực như: Trung Yên 3, Tân Mai, Tây Mỗ có 100% số ngày trong tuần chỉ số AQI đạt mức tốt; khu vực Kim Liên và Mỹ Đình có 6 ngày tốt, 1 ngày trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông là Minh Khai và Phạm Văn Đồng, tuần này, chỉ số AQI có xu hướng cải thiện hơn tuần trước và đều ở mức trung bình. Chỉ số AQI cao nhất tại các khu vực này là 85, trong khi đó tuần trước là 96.

Các khu vực nội đô: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí cũng được cải thiện. Trong đó, khu vực Hoàn Kiếm có 6 ngày chỉ số AQI đạt mức tốt, 1 ngày trung bình; khu vực Thành Công có 4 ngày tốt, 3 ngày trung bình; Hàng Đậu, cả tuần ở mức trung bình. Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, với chỉ số AQI này, không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. 

Chất lượng không khí Hà Nội chuyển biến tích cực

Thời gian qua, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm không khí như: Tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong; lực lượng công an tăng cường điều tiết giao thông; thanh tra xây dựng, thanh tra giao thông xử phạt nghiêm các trường hợp lái xe chở vật liệu xây dựng để rơi vãi ra đường, công trình xây dựng không bảo đảm vệ sinh môi trường...

Ngoài ra, vừa qua, thời tiết cũng tác động tích cực đến chất lượng không khí ở Hà Nội như: Ban ngày trời nắng nóng và có gió phơn Tây Nam thổi mạnh; chiều và tối có mưa to diện rộng... đã đẩy các chất ô nhiễm, bụi mịn phát sinh hằng ngày lên cao, không khí sát mặt đất lưu thông liên tục khiến chất lượng không khí cải thiện theo chiều hướng tốt.

Để chất lượng không khí cải thiện bền vững, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đề nghị người dân hạn chế đốt rác thải, không sử dụng bếp than tổ ong, tạo thói quen văn minh trong tham gia giao thông công cộng... Ngoài ra, người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình; thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại website: moitruongthudo.vn để biết được mức độ ảnh hưởng, có biện pháp phòng tránh hiệu quả. 

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Tuần qua, chất lượng không khí ở Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực. tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com