Hà Nội Tiếp tục siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính năm 2018

Hà Nội Tiếp tục siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính năm 2018

Để nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị năm 2018 Vừa qua ngày 04.10.2018 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Công văn số 4730/UBND-NC về việc tiếp tục siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính năm 2018

Trước đó, ngày 15.8 UBND TP ban hành Công văn 3792/UBND-KT, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều đang tồn đọng; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các phường, xã, thị trấn thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, phối hợp chặt chẽ với các Hạt Quản lý đê, tiến hành kiểm tra thường xuyên, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm những trường hợp tái vi phạm, vi phạm mới.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tình hình vi phạm pháp luật đê điều gần đây diễn ra hết sức phức tạp, số vụ vi phạm xử lý còn hạn chế, số vụ vi phạm tồn đọng còn nhiều, một số địa bàn còn xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt vi phạm nghiêm trọng. Trong đó cụ thể tại các huyện như, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Quốc Oai, Ba Vì.

Theo đó, trong nôi dụng công văn 4906/UBND-KT UBND TP chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện việc ngăn chặn, xử lý vi phạm đang tồn đọng, các vụ việc vi phạm mới phát sinh trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý đối với khu vực bãi bồi ven sông; kiểm tra, rà soát và có phương án quản lý, sử dụng các khu vực bãi ven sông theo quy định; kiên quyết thu hồi hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền thu hồi đối với diện tích đất bãi sông sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật đã nêu trong báo cáo 289/BC-SNN đã nêu rõ.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật đê điều
Hà Nội chỉ đạo ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật đê điều(ảnh minh họa)
UBND các quận huyện: Ba Vì, Quốc Oai,Thanh Oai, Đan Phượng, Hoàng Mai, Hoài Đức,... nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản 2388/UBND-KT và 3627/UBND-KT. Đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ đê điều theo quy định của pháp luật; chỉ đạo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão, các Hạt Quản lý đê tăng cường kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt phải ngăn chặn, xử lý kiên quyết, dứt điểm các vụ việc vi phạm phát sinh mới.

Thực hiện tuyên truyền quy định của pháp luật về đê điều đến mọi người dân; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục thỏa thuận, cấp phép trước khi xây dựng công trình liên quan đến đê điều; tổ chức tập huấn công tác quản lý nhà nước, hướng dẫn nghiệp vụ về phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều cho cán bộ công chức các xã, phường, thị trấn.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát việc giao đất, cho thuê đất và giấy phép hoạt động của các bến bãi khai thác cát sỏi, trung chuyển vật liệu xây dựng ở bãi sông; kiên quyết đình chỉ các trường hợp hoạt động không có giấy phép, xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các bến bãi hoạt động sai phép.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cắm biển hạn chế tải trọng trên các tuyến đê kết hợp giao thông trên địa bàn Thành phố; kiểm tra hoạt động bến thủy nội địa đối với các tổ chức và cá nhân mở bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng; thu hồi giấy phép hoặc đình chỉ hoạt động bến thủy nội địa đối với các bến bãi không phù hợp với quy hoạch, vi phạm Luật Đê điều; chủ trì kiểm tra, giám sát các dự án nạo vét luồng thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm tránh gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản, gây sạt lở bờ, bãi sông, đe dọa an toàn công trình đê điều.

Công an Thành phố tăng cường công tác tuần tra, xử lý các trường hợp hút cát trái phép ở lòng sông, đặc biệt tại những khu vực đê sát sông, những khu vực có kè bảo vệ bờ; phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan ngăn chặn, xử lý triệt để các trường hợp xe quá tải đi trên đê; Bố trí lực lượng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền các địa phương để tổ chức ngăn chặn, xử lý, cưỡng chế, giải tỏa vi phạm pháp luật về đê điều; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, lập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các vụ việc vi phạm nghiêm trọng.

Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan kiểm tra thường xuyên tình hình vi phạm và xử lý vi phạm pháp luật về đê điều; Quyết định và tổ chức thanh tra làm rõ trách nhiệm và xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong các vụ việc vi phạm nghiêm trọng./.

Đinh Phương

Bạn đang đọc bài viết UBND TP Hà Nội chỉ đạo ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật đê điều tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]