Một chốt kiểm soát tại 'tâm dịch' Sơn Lôi

Ngày 16-2, đại diện Văn phòng UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết trước khi xã Sơn Lôi (tâm dịch COVID-19) bị phong toả cách ly đã có 192 nhân khẩu rời khỏi địa phương này.

 Theo số liệu báo cáo, những người này rời khỏi Sơn Lôi từ ngày 1-2 đến 13-2. Danh sách từng cá nhân đang được cơ quan công an tiếp tục xác lập cụ thể, kèm theo tình trạng bệnh lý (nếu có).

Theo thông tin ban đầu, 192 người dân nêu trên đã rời khỏi xã Sơn Lôi trước khi khu vực này có lệnh cách ly chính thức vào ngày 13/2 vừa qua. Những người này chủ yếu đi làm xa, không có trường hợp bỏ trốn. Theo quy định về mặt pháp lý cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế, không thể bắt những người này quay về để cách ly.

 Huyện Bình Xuyên cũng sẽ thông báo danh sách này cho các xã, thị trấn trên địa bàn để từ đó chính quyền sở tại có biện pháp giám sát phù hợp.

Về phương án đối với 192 người này, ông Lê Duy Thành cho biết hiện chưa thể khẳng định sức khỏe họ bình thường hay có virus trong người. Địa phương đã lên danh sách để thông báo cho các cơ quan liên quan, đồng thời kêu gọi những người dân đang vắng mặt nhanh chóng đi khám sức khoẻ hoặc lập tức trở về địa phương để hưởng sự chăm sóc sức khoẻ của cơ quan y tế.

“Sau khi xác định 192 người dân Sơn Lôi đang ở đâu, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan sở tại trước tiên là bảo đảm sức khoẻ cho họ. Trong trường hợp xấu nhất là những người này có mầm bệnh thì sẽ có hướng xử lý kịp thời, bảo vệ cộng đồng”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Hiện nay, xã Sơn Lôi có khoảng 10.000 dân, ngành y tế đã lập danh sách từng hộ gia đình, giao mỗi cán bộ quản lý 10-15 hộ. Hằng ngày, mỗi cán bộ đến nhà dân hai lần để kiểm tra nhiệt độ, theo dõi sức khỏe.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, nhận định Vĩnh Phúc đã có người lây nhiễm đến thế hệ F3, dù vậy các ca bệnh chưa có bất thường, bác sĩ đang làm chủ công tác điều trị.

Đến nay, Vĩnh Phúc ghi nhận tổng số 11 bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19 và 3 bệnh nhân đã được xuất viện

Đức Long

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc kêu gọi 192 người rời khỏi xã Sơn Lôi quay lại địa phương tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]