Theo Chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão, sáng sớm nay, người dân phát hiện có hiện tượng rỉ nước trên thân đập và báo chính quyền địa phương. Sau khi kiểm tra thấy nguy cơ vỡ đập, lực lượng chức năng đã tiến hành di dời các hộ dân vùng hạ lưu. 

Đến khoảng hơn 7h thì đập bị vỡ, chiều dài đoạn vỡ khoảng 5m. 

Hiện nay, điểm vỡ đã lan rộng từ 5m đến 6m. Lãnh đạo huyện Cẩm Khê và xã Cấp Dẫn đã có mặt và huy động phương tiện, nhân lực để di dời 17 hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; đồng thời có phương án khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất.  

Trưa 28/5, ông Nguyễn Văn Tài, bí thư Đảng ủy xã Cấp Dẫn, cho biết đập vỡ khiến nước tràn xuống hạ lưu, lực lượng chức năng của huyện và xã phải di dời khẩn cấp người và tài sản của 16 hộ dân. 

"Rất may các nhà dân đã kịp thời di dời tài sản nên không bị thiệt hại. Bước đầu xác định có khoảng 10ha ao cá bị ngập tràn mất cá của dân, khoảng 6ha lúa bị ngập. 

Đáng chú ý sau khi xảy ra sự cố vỡ đập, lực lượng chức năng đã ngăn người dân ra đập, tuy nhiên nhiều người vẫn kéo đến để bắt cá.

Trong lòng đập, nhiều người đã mang thuyền, lưới để bắt cá. Ngay khi vực dưới hạ lưu cũng có cả trăm người dùng lưới, xiên, dao, nơm và tay không để bắt cá.

Hiện tại nước đang bắt đầu rút, lực lượng chức năng của huyện và của xã đang tập trung thu hoạch hoa màu cho nhân dân và khắc phục hậu quả đập bị vỡ" - ông Tài thông tin thêm.Hiện, tỉnh Phú Thọ đã tập trung mọi nguồn lực, tiếp tục di dời các hộ dân hạ lưu ra khỏi vùng nguy hiểm và huy động nhân lực bảo đảm tài sản và thu hoạch hoa màu cho nhân dân. 

Đập Đầm Thìn được xây dựng năm 2008 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010. Đập rộng 14ha, có dung tích khoảng gần một triệu m3 nước.

Theo thiết kế, đập Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn có sức chứa khoảng 600.000m3 nước, được xây dựng từ năm 2008, năm 2010 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đập Đầm Thìn có diện tích hơn 15ha mặt nước, phục vụ nước tưới cho 128ha vụ chiêm và 72ha vụ mùa.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vỡ đập thủy lợi Đầm Thìn: Hàng chục ha hoa mùa bị nhấm chìm, khẩn cấp di dời các hộ dân vùng hạ lưu tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com