Liên quan đến vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe, trao đổi với Thương Trường dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, việc Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố là rất cần thiết để điều tra làm rõ trách nhiệm thuộc về ai, ai là người vô ý làm chết người.

“Tội “Vô ý làm chết người “được quy định tại điều 128 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định: Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nếu phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm”, luật sư Thái cho biết.

Vị luật sư này phân tích, vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy chính hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra, còn có thể ngăn ngừa được. Hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Vụ cháu bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Những người liên quan có thể đổi mặt với mức án 5 năm tù?
Hình ảnh được cắt từ camera giám sát của trường khi phát hiện cháu bé tử vong trên xe chiều 6-8. Ảnh cắt từ clip.

Hành vi vô ý làm chết người được thể hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động. Hậu quả chết người xảy ra là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm này. Nếu hậu quả chết người chưa xảy ra, thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vô ý.  Nếu kết quả điều tra cho thấy cháu bé bị tử vong là do người lái xe và giáo viên bỏ quên trên xe thì người tài xế và giáo viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Sự việc này đủ căn cứ để xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ các quy tắc hành chính hoặc quy tắc nghề nghiệp trong việc đưa, đón học sinh của trường này. Trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ đưa, đón học sinh như thế nào, các kỹ năng kiến thức cần thiết trong việc đưa, đón học sinh....

Bên cạnh việc xử lý về trách nhiệm hình sự, theo luật sư Thái,  vụ án này còn phải xem xét để xử lý về mặt pháp luật dân sự. Về mặt dân sự, gia đình học sinh đã giao cho nhà trường Gateway, do đó nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường đối với bố mẹ của học sinh này. Việc bồi thường như thế nào, mức độ bồi thường bao nhiêu, đôi bên có thể thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, một trong hai bên có thể yêu cầu tòa án đứng ra giải quyết. Khi này, tòa án sẽ áp dụng các quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để quyết định mức bồi thường trong trường hợp này.

Theo luật sư Thái, vụ việc này là một bài học đắt giá cảnh tỉnh xã hội trong việc đưa đón học sinh tới trường. “Chuyện đưa đón con đi học không còn là chuyện của mỗi nhà mà đã trở thành mối lo chung của các bậc cha mẹ, là câu chuyện chung của xã hội. Tuy có những gia đình dễ dàng thu xếp việc đón đưa con đến trường, nhưng cũng không thiếu những gia đình neo người, công việc bận rộn mà phó thác việc đưa đón con cho nhà trường. Qua sự việc đau lòng này, có lẽ mỗi gia đình nên dành nhiều thời gian hơn cho con, để sau này, không phải hối hận về bất cứ điều gì”, luật sư Thái nói.

An Vũ

Bạn đang đọc bài viết Vụ cháu bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Những người liên quan sẽ đối mặt với mức án 5 năm tù? tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com