Liên quan cụ thể đến vụ việc về những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khẩu trang tại Công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị Quốc Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh (gọi tắt là Công ty Quốc Bảo) và việc kiểm tra, xử lý của lực lượng Quản lý thị trường, Văn phòng Thường thường trực đã có văn bản đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường báo cáo cụ thể diễn biến toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm đối với Công ty Quốc Bảo và đề xuất, kiến nghị hướng xử lý tiếp theo. 

Ngày 18/3/2020, Văn phòng Thường trực nhận được báo cáo số 39/BC-TCQLTT của Tổng cục Quản lý thị trường báo cáo vụ việc liên quan đến hoạt động của Lực lượng Quản lý thị trường tại Công ty Quốc Bảo.

Nhận định sơ bộ đối với quá trình xử lý vụ việc, Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng: việc Trưởng đoàn 416 chỉ đạo Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tổ chức kiểm tra (trước và trong khi có mặt tại Công ty Quốc Bảo), lập biên bản thu giữ để tiêu hủy vỏ hộp của Doanh nghiệp khi chưa có kết luận về hành vi vi phạm hành chính, có dấu hiệu vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp nhưng không thực hiện đúng quy trình, trình tự tiếp nhận, xử lý thông tin được quy định tại các Điều 8,9,10 và 11 Thông tư số 35/2018/TT-BCT. Công chức QLTT Bắc Ninh tham gia làm việc tại Công ty Quốc Bảo khi không có quyết định của người có thẩm quyền, có dấu hiệu vi phạm quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của QLTT.

Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, Phó đội trưởng Đội QLTT số 4 thực hiện việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong và sau quá trình làm việc với Công ty Quốc Bảo phù hợp với kết quả ghi nhận tại Biên bản làm việc do Đoàn 416 lập nhưng chưa được người có thẩm quyền cho phép, có dấu hiệu vi phạm về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin được quy định tại Điều 30 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

Vụ việc Đội QLTT số 4 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc Bảo vào ngày 06/3/2020 có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi hoặc chưa chính xác hành vi vi phạm hành chính.

Về hướng xử lý tiếp theo, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo việc tiến hành làm rõ các tình tiết, nội dung liên quan để xác định trách nhiệm của công chức đối với các vi phạm nêu trên (nếu có) và sẽ có báo cáo Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sau khi có kết luận chính thức.

Sau khi tìm hiểu cụ thể vụ việc, phân tích về những sai phạm của Công ty Quốc Bảo, tại báo cáo trình Phó Thủ tướng thường trực, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cũng phân tích, tại bản công bố tiêu chuẩn áp dụng của Công ty Quốc bảo số TCCS:01:2017/TCCS-QB ngày 20/8/2017 nêu rõ thành phần của sản phẩm gồm có: lớp vải lọc ở giữa định lượng 20g/m2.

Tuy nhiên, tại biên bản kiểm tra ngày 6/3/2020 do Đội QLTT số 4 lập có chữ ký xác nhận của Giám đốc Công ty Quốc Bảo có nội dung “Đoàn kiểm tra phát hiện trong khu vực sản xuất của Công ty có 1 thùng khẩu trang thành phẩm, trên vỏ hộp giấy có chữ viết khẩu trang kháng khuẩn cao cấp, đã tiệt trùng, lọc được 99% vi khuẩn và bụi bẩn. Khi kiểm tra thực tế các sản phẩm khẩu trang trên thì thấy khẩu trang được làm từ 04 lớp vải không dệt. Ông Tiến (giám đốc Công ty) thừa nhận với Đoàn kiểm tra là Công ty đã hết nguyên liệu vải lọc than kháng khuẩn nên sử dụng 4 lớp vải không dệt, số khẩu trang trên cũng chưa được tiệt trùng; Công ty đã sản xuất được tổng cộng 50 thùng khẩu trang để bán ra ngoài thị trường, không có lớp vải kháng khuẩn như chữ viết in trên bao bì sản phẩm”.

Căn cứ tình tiết trên Văn phòng Thường trực nhận định Công ty Quốc Bảo đã cố tình sản xuất khẩu trang không đúng với tiêu chuẩn công bố; hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng như đã công bố; có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mới đây, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa báo cáo đề xuất lên Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có thiếu sót. Đồng thời, kiểm tra, xem xét lại việc xử lý vụ việc vi phạm tại Công ty Quốc Bảo do Đội Quản lý thị trường số 4 thụ lý; chỉ đạo xử lý triệt để các hành vi sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị tăng cường công tác quản lý chặt chẽ các công ty, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư y tế, nhất là khẩu trang, nước sát khuẩn trên địa bàn, không để xảy ra các sai phạm, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh hiện nay.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Xử lý nghiêm vi phạm sản xuất khẩu trang của Công ty Quốc Bảo và trách nhiệm của cán bộ QLTT có liên quan tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]